Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều nơi trên thế giới trong thời gian gần đây. Trước tình hình đó, rất nhiều người đã tỏ ra lo sợ, hoang mang không biết rằng liệu mình có đang nhiễm phải loại virus chết người này không. Không những vậy, những sự giống nhau về triệu chứng của Covid-19 và các bệnh cảm thông thường khác cũng có nhiều điểm tương đồng, càng làm cho sự lo lắng càng tăng cao. Để giải quyết vấn đề này, việc hiểu rõ sự khác biệt giữa Covid-19 và các loại bệnh cảm thông thường khác là vô cùng quan trọng.

1. Covid-19 có gì khác biệt so với các loại bệnh cảm thông thường khác?

triệu chứng của cúm thông thường và covid-19

Để phân biệt Covid-19 với các loại bệnh cảm thông thường khác chính xác nhất, có hai cách để thực hiện việc này: phân biệt dựa trên triệu chứng bệnh và phân biệt dựa trên tiền sử dịch tễ của người nghi nhiễm.

Phân biệt dựa trên triệu chứng

Cách đầu tiên để phân biệt hai loại bệnh này đó là dựa trên triệu chứng của người nghi nhiễm.

Đầu tiên là đối với những người mắc bệnh cảm thông thường, những triệu chứng họ thường gặp phải có thể kể đến như: ho, sốt, sổ mũi, đau như cơ bắp, nhức đầu,.. Những triệu chứng này hoàn toàn có thể được chữa khỏi nếu người bệnh nghỉ ngơi, đồng thời tuân theo những sự chỉ định về thuốc và các chữa trị của bác sĩ.

Tiếp theo là đối với những bệnh nhân mắc Covid-19, những triệu chứng họ gặp phải cũng khá tương đồng với bệnh cảm, có thể kể đến như sốt cao, ho, đau nhức cơ, và phần nào là sổ mũi và hắt hơi. Tuy nhiên khác với bệnh cảm thông thường, bệnh nhân mắc Covid-19 sẽ thường xuất hiện thêm triệu chứng khó thở, tức ngực, đồng thời những triệu chứng kể trên đều không thể khỏi hoàn toàn nếu người bệnh chỉ sử dụng thuốc kháng sinh thông thường.

Phân biệt dựa trên tiền sử dịch tễ

Bên cạnh cách phân biệt hai loại bệnh này dựa trên triệu chứng bệnh, việc phân biệt dựa trên tiền sử dịch tễ cũng là một cách thức phân biệt thường được sử dụng, thậm chí còn mang lại hiệu quả cao hơn. Cụ thể, cách thức này được thực hiện đựa trên ba yếu tố: Thứ nhất, phải xác định người này có đi đến vùng dịch hay không? Thứ hai là phải xác định, người này có tiếp cận với người đã được chẩn đoán hay xác nhận nhiễm Covid-19 hay không? Thứ ba là xác định người này có đi từ vùng dịch về hay không? Đây cũng chính là cách các cơ quan kiểm soát dịch bệnh có thẩm quyền như CDC thường sử dụng để đánh giá khả năng mắc Covid-19 của một đối tượng nghi nhiễm nào đó.

2. Cách phòng chống dịch bệnh hiệu quả

triệu chứng của cúm thông thường và covid-19

Có thể thấy, việc phân biệt Covid-19 với bệnh cảm thông thường là không dễ để thực hiện, cần căn cứ vào rất nhiều yếu tố để có thể thực hiện việc này một cách có hiệu quả. Chính vì vậy, việc tăng cường đề cao cảnh giác, phòng chống dịch bệnh hiệu quả chính là cách bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình bạn tốt nhất hiện nay. Để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm Covid-19 hiệu quả, bạn cần phải đảm bảo thực hiện những quy tắc phòng chống sau đây: 

  • Hạn chế ra khỏi nhà, đến nơi đông người.
  • Nếu bắt buộc phải ra khỏi nhà, cần đảm bảo đeo khẩu trang y tế và hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh
  • Thường xuyên rửa tay, giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ
  • Thường xuyên nghe ngóng thông tin về tình hình dịch bệnh tại địa phương mình

Trên đây là những cách thức giúp bạn phân biệt Covid-19 và bệnh cảm thông thường, qua đó, tránh những nhầm lẫn không đáng có, dẫn đến hoảng sợ và lo lắng trong thời điểm nhạy cảm này. Bên cạnh đó, bạn cũng cần luôn giữ tinh thần đề cao cảnh giác vì phòng bệnh hơn chữa bệnh. Hãy luôn đảm bảo đeo khẩu trang y tế và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh thật tốt để tránh rước họa vào thân trong thời gian này bạn nhé. Chúc bạn luôn tràn đầy sức khỏe.