Tết nào 50 năm có 1 lần?

Nếu như ở các quốc gia khác trên thế giới, người dân cứ mỗi năm đón tết, năm mới mỗi năm một lần thì ở Congo Kinshasa hay Cộng hòa Dân chủ Congo, người dân phải chờ đến hơn một nửa đời người mới được đón năm mới một lần. Nói như vậy câu trả lời cho câu hỏi tết nào 50 năm có 1 lần chính là tết Congo Kinshasa.

tết nào 50 năm có 1 lần chính là tết Congo Kinshasa

Tìm hiểu Congo là nước nào?

Nhắc đến tết Congo, thực chất trên thế giới có 2 quốc gia mang tên Congo, trong đó một quốc gia là Cộng hòa Congo (hay còn gọi là Congo Brazzaville) và quốc gia còn lại là Cộng hòa Dân chủ Congo (hay Congo Kinshasa) – quốc gia mà người dân đón tết 50 năm một lần.

Cộng hòa Dân chủ Congo vốn là thuộc địa của Bỉ. Năm 1960 quốc gia này giành được độc lập, mang tên là Cộng hòa Congo và đổi tên thành Zaire vào năm 1971. Tiếp sau đó đến năm 1977 đổi tên thành Cộng hòa dân chủ Congo.

Không được may mắn như người bạn láng giềng Cộng hòa Congo, Cộng hòa Dân chủ Congo là một trong 10 quốc gia nghèo đói và lạc hậu nhất trên thế giới. Có lẽ đây cũng là một trong những lý do khiến người dân sinh sống ở quốc gia này phải chờ đến 50 năm mới có thể ngắm pháo hoa 1 lần.

Tại sao Tết Congo 50 năm tổ chức một lần?

Tại sao Tết Congo 50 năm tổ chức một lần?

Như đã đề cập ở trên nước Cộng Hoà dân chủ Congo Kinshasa diễn ra 50 năm 1 lần. Người dân sinh sống tại quốc gia này phải mất hơn một nửa đời người mới có thể được đón tết và ngắm pháo hoa một lần.

Mặc dù là quốc gia có diện tích lớn và đông dân nhưng Cộng hòa Dân chủ Congo lại là quốc gia nghèo đói và lạc hậu. Sở dĩ quốc gia này phải chịu nhiều cuộc xung đột, khủng hoảng chính trị, kéo theo đó là tình trạng thất nghiệp, y tế và giáo dục không được đầu tư phát triển, ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế quốc gia. Cộng thêm đó là các chính sách phát triển của Chính phủ, không cho phép người dân khai thác tài nguyên mà cho quốc gia khác đến khai thác.

Bên cạnh đó cũng có nhiều ý kiến cho rằng đây là nét đặc trưng văn hóa lâu đời của người dân Cộng hòa Dân chủ Congo.

tết Congo Kinshasa diễn ra 50 năm 1 lần

Tuy phải chờ đến 50 năm mới được đón năm mới 1 lần, nhưng thời gian tổ chức tết / năm mới ở Cộng hòa Dân chủ Congo khá lâu, kéo dài trong suốt 3 tháng mới chấm dứt và cực kỳ hoành tráng. Đây cũng được coi là một trong cái tết dài nhất trong lịch sử, tính đến thời điểm hiện tại và chưa có quốc gia nào vượt qua.

Vì sao người Việt hay nói “đợi đến tết Congo”?

Tết Congo ở đây không phải là tết của người dân Congo Brazzaville vì người dân Congo Brazzaville đón tết mỗi năm 1 lần như ở Việt Nam và nhiều quốc gia khác trên thế giới, và đón tết theo lịch Dương. Vào ngày này tất cả người dân sẽ được nghỉ làm, nghỉ học để sắm sửa và đón chào năm mới cùng nhau, cùng nhau ăn uống, ca hát, … để tiễn năm cũ và chào năm mới.

Vì sao người Việt hay nói

Tết Congo trong câu nói “đợi đến tết Congo” ở đây là tết người dân Congo Kinshasa, họ phải chờ đến 50 năm mới được đón tết 1 lần. Câu nói “đợi đến tết Congo” mà người Việt Nam thường nói thực chất ám chỉ đến điều gì đó, việc gì đó rất khó hoặc không có khả năng có thể hoàn thành được, hoặc còn lâu mới tới, còn lâu mới hoàn thành được.

Tết Congo gần nhất là vào năm nào?

Tương tự, hiện tại vẫn chưa xác định được tết Congo gần nhất diễn ra vào năm nào. Nếu có thì chỉ có người dân sinh sống tại quốc gia này mới có thể biết được. Tết Congo tiếp theo diễn ra vào năm nào có lẽ cũng chỉ có người dân mới có thể trả lời.

Mặc dù cứ 50 năm mới đón tết 1 lần nhưng những năm bình thường, người dân Cộng hòa Dân chủ Congo vẫn được đón các dịp lễ quan trọng khác như Quốc khánh (ngày 30/6), Ngày của cha (ngày 1/8) hay Ngày tuổi trẻ (14/10), … .

Tết Congo gần nhất là vào năm nào?

 (Sưu tầm)

--------------------------------------------------------

Khắp nẻo giăng đầy hoa cỏ may 

Áo em sơ ý cỏ găm đầy

Lời yêu mỏng mảnh như màu khói,

Ai biết lòng anh có đổi thay?