Co thắt tâm vị là một bệnh lý hiếm gặp ở thực quản, bệnh có thể do di truyền hoặc do hệ miễn dịch của cơ thể bị tấn công. Bệnh lý gây ra những biến chứng nguy hiểm và mang tới rất nhiều phiền toái trong cuộc sống, công việc của bệnh nhân. Vậy co thắt tâm vị là gì? Nguyên nhân và cách điều trị co thắt tâm vị như thế nào? Tham khảo bài viết dưới đây để tìm được lời giải đáp.

 

Tìm hiểu chung về co thắt tâm vị

Tâm vị là bộ phận nào trong cơ thể?

Tâm vị: Rộng từ 3 – 4 cm2, nằm gần thực quản có lỗ tâm vị. Lỗ tâm vị không có van đóng kín mà chỉ có nếp niêm mạch, thông giữa thực quản và dạ dày.

Co thắt tâm vị là như thế nào

Co thắt tâm vị (tên khoa học là Achalasia) được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như co thắt thực quản, giãn thực quản không căn nguyên, giãn thực quản bẩm sinh, co thắt hoành tâm vị… Đây là một bệnh lý liên quan đến rối loạn hoạt động ở thực quản, cụ thể là các vận động của nhu động. Ở người bị co thắt tâm vị, các cơ co thắt ở thực quản mất co dãn và nhu động gần như không còn. Những rối loạn vận động ở thực quản, khiến thức ăn khó đẩy xuống dạ dày hơn, gây hiện tượng tắc nghẽn, co thắt tâm vị nuốt nghẹn. Theo quy trình tiêu hóa bình thường, sau khi nuốt thức ăn, phần trên thực quản đóng lại tạo phản xạ mở phần dưới. Phản xạ đóng – mở này cho phép thức ăn đi theo nhu động của thực quản xuống dạ dày. Hoạt động đóng mở của thực quản được điều khiển bởi dây thần kinh X. Khi xuất hiện các vấn đề làm tổn thương hệ thần kinh trung ương hay dây thần kinh X, quá trình hoạt động thông thường của thực quản sẽ bị biến đổi, không tuân theo quy luật. Theo thống kê, những người từ 30 – 50 tuổi có nguy cơ bị bệnh co thắt tâm vị dạ dày cao hơn so với người ở nhóm tuổi khác. Người thường lo âu, hay xúc động hoặc có thói quen ăn vội sẽ dễ mắc phải bệnh lý này. Trong các bệnh lý về thực quản, đây là bệnh lý phổ biến thứ hai chỉ sau ung thư thực quản.

Nguyên nhân do đâu gây co thắt tâm vị

Tình trạng rối loạn vận động thực quản gây ra hiện tượng giãn cơ không đồng đều, theo đó, đoạn trên của thực quản giãn nở, phình to ra, trong khi đó, đoạn cuối lại bị co thắt và thu hẹp lại. Quá trình giãn cơ không đầy đủ này làm gián đoạn việc đẩy thức ăn xuống dạ dày. Một số chuyên gia cho rằng, các yếu tố như bệnh tự miễn, đặc điểm cơ địa với các vấn đề liên quan đến hệ thần kinh như dễ xúc cảm, cường hệ phó giao cảm…; bị bệnh nhiễm trùng cấp tính hay mãn tính và các bệnh về nội tiết, ung thư thực quản đểu có thể là nguyên nhân gây ra bệnh lý này. Bên cạnh đó, các nghiên cứu được thực hiện bởi các chuyên gia quốc tế cũng chỉ ra, bệnh lý có yếu tố di truyền. Nếu trong gia đình, có người thân là cha mẹ, ông bà có tiền sử mắc bệnh lý này, các thế hệ sau có nguy cơ bị co thắt tâm vị cao hơn người bình thường. Chế độ ăn uống không hợp lý: có nhiều glucid, hàm lượng protid thấp và thiếu vitamin nhóm B, hoặc lạm dụng đồ uống có cồn, chất kích thích có trong thuốc lá, thói quen sử dụng đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh làm co thắt tâm vị đột ngột, nếu kéo dài sẽ thành bệnh.

Xem thêm: Cách điều trị bệnh dạ dày từ tự nhiên

Co thắt tâm vị triệu chứng

Co thắt tâm vị là bệnh lý lành tính, tuy nhiên hoàn toàn có thể tái phát và kéo dài quá nhiều tháng thậm chí là cả năm. Bệnh lý với những biểu hiện đa dạng, dễ nhận biết, bao gồm:

Nuốt khó, nuốt nghẹn: Bệnh thường mang tính chất mãn tính, kéo dài, diễn tiến trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm. Nuốt khó, nuốt nghẹn với cả thức ăn cứng và thức ăn lỏng là triệu chứng nổi bật nhất của bệnh co thắt tâm vị, trong đó khó nuốt thức ăn đặc gặp ở hầu hết các bệnh nhân và khó nuốt thức ăn lỏng (ngay cả uống nước) chiếm khoảng 1/3 các trường hợp.

Buồn nôn hay nôn: Buồn nôn hoặc nôn xảy ra ngay sau kh ăn đối với người bị co thắt tâm vị dạ dày, đây là triệu chứng phổ biến mà hầu hết những bệnh nhân đều gặp phải

Tức lồng ngực, đau ngực: Đau ngực là một triệu chứng không điển hình nhưng có thể xuất hiện khi nuốt hoặc tự phát.

Ợ hoặc ọe thức ăn: Cảm giác nghẹn, ợ, trào ngược thức ăn xuát hiện sau ăn, khiến bệnh nhân có cảm giác sợ ăn.

Mong rằng những thông tin chuyên gia Dạ dày Vitos chia sẻ trên đây sẽ mang đến cho bạn đọc thông tin hữu ích và giá trị về bệnh lý co thắt tâm vị. Hi vọng từ những kiến thức đó các bạn có thể nhận biết được dấu hiệu của bệnh và lựa chọn được phương pháp điều trị thích hợp với bản thân. Chúc bạn nhanh chóng khỏi bệnh!