Khóc dạ đề là tình trạng khóc không rõ nguyên nhân rất hay gặp ở trẻ sơ sinh. Các trường hợp nặng, trẻ có thể khóc nhiều giờ cả ngày và đêm, gây mất ngủ, biếng ăn, chậm lớn.

3 lý do khiến trẻ quấy khóc ngày đêm

Chứng quấy khóc ở trẻ nhỏ là một trong những chủ đề buổi hội thảo tổ chức ngày 21/6 mới đây tại TP HCM. Hội thảo với sự có mặt của các chuyên gia dinh dưỡng dành được sự quan tâm đặc biệt của các mẹ bỉm sữa đến tham dự, cùng chia sẻ cách tháo gỡ nút thắt đằng sau tiếng khóc - ngôn ngữ giao tiếp chính của trẻ trong những năm tháng đầu đời.

Theo TS. BS. Đào Thị Yến Phi - Trưởng bộ môn Dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm (ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch), khoa học đã tìm thấy một số nguyên nhân gây nên cơn khóc dạ đề ở trẻ sơ sinh, bao gồm nguyên nhân do hệ thần kinh chưa trưởng thành, thiếu canxi, và đau bụng do rối loạn nhu động ruột. Ở giai đoạn 0-2 tuổi, não bộ của trẻ phát triển vượt trội. Các nơron thần kinh đã được tạo thành trong giai đoạn bào thai sẽ gia tăng kích thuớc nhanh đồng thời hoàn thiện dần về mặt chức năng. Khi não và hệ thần kinh đã được hoàn thiện, các điều khiển của hệ thần kinh trên các cơ quan bên trong cơ thể sẽ trở nên điều hoà, lúc đó trẻ mới ổn định dần về nhận thức, tâm lý, cảm xúc… bao gồm cả việc điều hoà các hoạt động của ruột. Ở trẻ sơ sinh, nếu có tình trạng thiếu canxi, thiếu vitamin D, táo bón…, thường sẽ có rối loạn nhu động ruột, gây ra những cơn đau bụng mà chỉ có trẻ mới nhận biết được. Nói nôm na, trẻ khóc dạ đề là khóc vì … đau bụng, nhưng tất cả những người xung quanh như mẹ, cha, ông bà, cả bác sĩ với ống nghe và máy siêu âm, cũng không dễ dàng tìm được dấu chứng vì sao mà trẻ lại đau bụng, nên thường mặc định cơn khóc dạ đề của trẻ là khóc không rõ nguyên nhân.

Chuyên gia bày cách đơn giản trị 3 lý do khiến trẻ quấy khóc ngày đêm - 1
Tháo gỡ nút thắt đằng sau tiếng khóc - ngôn ngữ giao tiếp chính của trẻ trong những năm tháng đầu đời (Ảnh minh họa)

Những thay đổi dù rất nhỏ trong cơ thể như đói bụng, tã bẩn, sợ hãi, khó ngủ, tủi thân, nóng, lạnh... đều khiến bé phát đi tín hiệu “khóc”. Nhiều yêu cầu của bé rất dễ khắc phục, chỉ cần mẹ bế bồng, cho bú... là con sẽ ngoan. Tuy nhiên, trẻ có thể khóc mãi không thôi, ngày này qua ngày khác, biếng ăn chậm lớn nếu gặp các vấn đề trầm trọng hơn như táo bón, thiếu canxi, rối loạn tiêu hóa...

Trẻ táo bón thường chướng bụng, bứt rứt khó chịu mà khóc, đôi lúc khóc vì rặn đỏ mặt. Trẻ rối loạn tiêu hóa lại khóc khi được cho ăn, khóc kèm theo cơn quặn bụng, vì đường ruột chưa sẵn sàng để làm việc trở lại. song để khắc phục những cơn khóc “oái ăm” này lại không hề đơn giản.

Bổ sung chất béo OPO giúp trẻ bớt quấy khóc

Tại hội thảo, các chuyên gia đã chia sẻ nhiều mẹo hay giúp mẹ trấn an bé khóc. Đối với 3 lý do trẻ khóc do “táo bón, thiếu canxi, rối loạn tiêu hóa”, một trong những giải pháp được đưa ra là đổi sữa bổ sung chất béo OPO-sn2 palmitate cho trẻ, thay cho các loại sữa chứa chất béo POP nguồn gốc dầu thực vật.

Hai nghiên cứu độc lập của Giáo sư nhi khoa Virgilio P. Carnielli (Bệnh viện Nhi khoa Sophia, Hà Lan) trên 27 trẻ, và nghiên cứu của Tiến sĩ Kennedy K (Viện Sức khỏe Trẻ em, Anh) trên 223 trẻ, đều chỉ ra rằng, các bé bổ sung sữa dồi dào chất béo OPO hấp thu canxi tốt hơn, phân mềm và nhẹ hơn, giảm rõ rệt triệu chứng táo bón.

OPO còn giúp hệ tiêu hóa vận hành tốt hơn, nhờ những tác động tích cực đến hệ sinh thái 100.000 tỷ vi khuẩn đường ruột. Nghiên cứu của Tiến sĩ Yaron đăng trên Thư viện Y khoa Mỹ cho thấy, trẻ bổ sung OPO có lượng lợi khuẩn lactobacillus, bifidobacteria trong phân cao hơn. Đây đều là những vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa, tăng hấp thu dinh dưỡng và thúc đẩy miễn dịch cho cơ thể.

Bác sĩ Yến Phi cũng dẫn nghiên cứu tổng hợp của Tiến sĩ Bar Yoseph (Viện Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em, Israel) trên 171 trẻ năm 2017, cho thấy trẻ ít khóc hơn, khóc ngắn hơn và ngủ nhiều hơn khi đổi sang loại sữa giàu OPO.

Tổng hợp và Sưu tầm: Hoàng Đức

Theo dantri.com.vn