Quy trình khám cơ xương khớp đúng liệu trình phác đồ được thực hiện bởi các y bác sĩ chuyên khoa. Tùy theo tình trạng của người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định chụp chiếu: Xquang, Cộng hưởng từ MRI, Cắt lớp vi tính CT-Scan, Siêu âm. Trong đó, CT-Scan ít được chỉ định hơn 3 loại còn lại.

1. Xquang
Chụp Xquang xương khớp
Chụp X-quang là chỉ định thường gặp trong nhóm bệnh Cơ xương khớp (Ảnh: Sức khỏe đời sống)
Chụp Xquang là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh nhanh chóng, dễ dàng và có chi phí tương đối thấp. Chụp Xquang để đánh giá tình trạng tổn thương như: gãy xương, chấn thương xương khớp, các bất thường ở xương, khớp….

Trong nhóm bệnh Xương khớp, Xquang thường được chỉ định vì tính chất nhanh, rẻ và hiệu quả. Tuy nhiên, vì có tác dụng của tia X nên phụ nữ có thai không nên chụp Xquang khi không thật cần thiết. Có rất ít nguy cơ sau 1 lần chụp X quang. Tuy nhiên nếu chụp đi chụp lại nhiều lần sẽ có nguy cơ vì tia X sẽ gây tổn thương một số tế bào trong cơ thể.

2. Cộng hưởng từ MRI
Chụp MRI là một loại chụp chiếu an toàn, không gây nhiễm xạ cho bệnh nhân. Là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh hiện đại, hình ảnh chụp có độ tương phản cao, chi tiết giải phẫu tốt cho phép phát hiện chính xác các tổn thương hình thái, cấu trúc các bộ phân trong cơ thể.

Có thể nói rằng, công dụng của Cộng hưởng từ rộng hơn Xquang, phát hiện được nhiều vấn đề hơn. Cho nên, chi phí cho một ca chụp cũng cao hơn nhiều so với Xquang.

3. Siêu âm khớp
Siêu âm là một phượng tiện chẩn đoán hình ảnh không can thiệp, an toàn, tiện lợi, rẻ tiền có vai trò quan trọng trong chẩn đoán các bệnh lý: tràn dịch khớp, bệnh viêm khớp, các bệnh lý phần mềm quanh khớp. Siêu âm cơ xương khớp không có bất cứ chống chỉ định nào và an toàn với người bệnh.

4. CT-Scan
CT-Scan là kỹ thuật chụp có sử dụng tia X, hình ảnh thu được là các lát cắt. Những hình ảnh này rõ ràng và chi tiết hơn so với X-quang. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng cần chụp CT-Scan.

Trong Xương khớp, CT-Scan có thể giúp chẩn đoán các Chấn thương (gãy các xương lớn, gãy khớp lớn phức tạp như xương chậu, khớp vai, khớp háng…),chẩn đoán các bệnh lý xương.

CT-Scan có thể dùng để chụp cho những bệnh nhân có chống chỉ định chụp Cộng hưởng từ (Đặt máy tạo nhịp, van tim kim loại, máy trợ thính cố định, di vật kim loại…). Phụ nữ có thai nên không nên chụp CT-Scan, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ.
IVIE tự hào là đơn vi giúp kết nối hệ thống cơ sở y tế hàng đầu với người bệnh trên cả nước. Với đội ngũ y bác sĩ, chuyên viên, kỹ thuật viên luôn tận tâm nhiệt tình hỗ trợ người bệnh trước, trong và sau khi khám để đem đến trải nghiệm khám chữa bệnh tốt nhất. Liên hệ ngay với IVIE để được tư vấn và hỗ trợ dặt lịch khám.