Tổng quan

Bệnh Celiac, đôi khi được gọi là bệnh celiac hoặc bệnh không dung nạp gluten, là một phản ứng miễn dịch của cơ thể sau khi hấp thụ gluten, một loại protein có trong lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen. Nếu bạn bị bệnh celiac, hấp thụ gluten sẽ kích hoạt phản ứng miễn dịch trong ruột non của bạn.

Theo thời gian, phản ứng này làm hỏng lớp niêm mạc ruột non của bạn và ngăn cản nó hấp thụ một số chất dinh dưỡng (kém hấp thu). Tổn thương đường ruột thường gây tiêu chảy, mệt mỏi, sụt cân, đầy bụng và thiếu máu, và có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng.

Ở trẻ em, kém hấp thu có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển, bên cạnh đó gây ra các triệu chứng thường thấy ở người lớn. Mặc dù không có cách chữa khỏi bệnh celiac - nhưng đối với hầu hết mọi người, tuân theo một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt không chứa gluten có thể giúp kiểm soát các triệu chứng và thúc đẩy quá trình chữa lành đường ruột.

Types of Celiac Disease and Their Symptoms - Muy Salud

Nguồn ảnh: Muy Salud

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh celiac có thể rất khác nhau và nó cũng khác nhau ở trẻ em và người lớn. Các dấu hiệu và triệu chứng tiêu hóa ở người lớn bao gồm:

- Bệnh tiêu chảy

- Mệt mỏi

- Giảm cân

- Phình và khí

- Đau bụng

- Buồn nôn và ói mửa

- Táo bón

Tuy nhiên, hơn một nửa số người trưởng thành mắc bệnh celiac có các dấu hiệu và triệu chứng lại không liên quan đến hệ tiêu hóa, bao gồm:

- Thiếu máu, thường do thiếu sắt

- Loãng xương 

- Phát ban da ngứa, phồng rộp (viêm da herpetiformis)

- Loét miệng

- Nhức đầu và mệt mỏi , ... Đa số những triệu chứng này là do cơ thể không hấp thu đủ dưỡng chất gây ra.

Celiac Disease 101: Symptoms, Causes & Treatment

Nguồn ảnh: Trifecta Nutrition

Nguyên nhân

Gen của bạn kết hợp với việc sử dụng thực phẩm có chứa gluten và các yếu tố khác có thể góp phần gây ra bệnh celiac, nhưng nguyên nhân chính xác vẫn chưa được biết. Các phương pháp sai khi nuôi dưỡng trẻ sơ sinh, nhiễm trùng đường tiêu hóa và vi khuẩn đường ruột cũng có thể góp phần. Đôi khi bệnh celiac trở nên nặng hơn sau khi phẫu thuật, mang thai, sinh con, nhiễm virus hoặc căng thẳng cảm xúc nghiêm trọng.

Khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mức với gluten trong thức ăn, phản ứng này sẽ làm hỏng các mô nhỏ giống như lông (nhung mao) nằm ở ruột non. Nhung mao hấp thụ vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác từ thực phẩm bạn ăn. Nếu nhung mao của bạn bị tổn thương, bạn không thể nhận đủ chất dinh dưỡng, cho dù bạn ăn bao nhiêu.

Cách phòng tránh

Hiện nay vẫn chưa có phương pháp đặc trị căn bệnh này, do đó việc duy nhất bạn có thể làm đó là tránh các loại thực phẩm có chứa gluten như lúa mạch hoặc sử dụng những sản phẩm có mác "gluten-free" để tránh làm bệnh nặng hơn

5 Most Common Gluten Foods You Need to Avoid | Naturally Savvy

Nguồn ảnh: Naturally Savy

Nguồn bài: mayoclinic, phiên dịch và tổng hợp bởi baovu