Dây đau xương, thứ thảo dược siêu quý, chắc hẳn mọi người đã từng nghe về nó đấy. Chúng ta hay biết nó với tên khoa học là Tinospora sinensis (Lour.) Merr. và được dân gian gọi là Khoan cân đằng, cũng có thể là Tục cốt đằng, Khau năng cấp hoặc Chan mau nhây. Đây là loại cây leo, có thân dài tới 8-10 mét, thích sống ở nơi có nắng mưa với lá hình tim và hoa trắng. Thế nhưng, không chỉ đẹp mắt mà Dây đau xương còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe đấy.

1. Cây dây đau xương là gì?


Nói một cách dễ hiểu, Dây đau xương chính là cái tên gần gũi của loại cây này. Nó thuộc họ Tiết dê (Menispermaceae) và thường bám vào các cấu trúc khác để leo lên. Đây là một loại thảo dược phổ biến trong Đông y và đã được sáng chế ra nhiều biện pháp sử dụng độc đáo.

2. Lợi ích và công dụng


Dây đau xương không phải là một loại cây tầm thường. Được truyền thống sử dụng trong Đông y và cả trong Y học hiện đại, nó đã chứng minh rằng nó xứng đáng với danh tiếng của mình. Đây là một vài điểm cơ bản về công dụng của Dây đau xương:

- Giúp chống viêm nhiễm cơ bản.
- Ức chế hoạt động của chất acetylcholin và histamin, giúp giảm đau.
- Ức chế hệ thần kinh trung ương.
- Có tác động lên huyết áp.
- Có khả năng tương tác với một số loại thuốc khác.

3. Sử dụng trong Đông y


Trong Y học cổ truyền, Dây đau xương được xem là một loại thảo dược quý có tính vị đắng, tính mát và thuộc kinh Can. Nó thường được dùng để chữa trị nhiều vấn đề liên quan đến xương khớp và thần kinh. Ví dụ:

- Khi bạn bị đau nhức xương khớp, Dây đau xương có thể là một lựa chọn tốt.
- Nếu bạn cảm thấy cơ thể mệt mỏi và đau đớn, nó cũng có thể giúp bạn thư giãn.
- Nó thậm chí còn được sử dụng để hỗ trợ trong việc phục hồi sau chấn thương.

4. Bài thuốc từ Dây đau xương


Nếu bạn quyết định thử dùng Dây đau xương, dưới đây là một số bài thuốc đơn giản có thể bạn quan tâm:

- Bài thuốc giúp trị đau lưng mỏi gối: Dây đau xương, Củ mài, Thỏ ty tử, rễ Cỏ xước, Đỗ trọng, Cốt toái bổ, Tỳ giải.

- Bài thuốc trị đau nhức cơ thể và xương khớp do phong thấp: Dây đau xương, Lá lốt, rễ Cỏ xước, Đơn gối hạc, Cốt khí củ, Cam thảo nam, rễ Tầm xuọng.

- Bài thuốc hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp: Dây đau xương, Tang ký sinh, Tục đoạn, Tần giao, Độc hoạt, Đảng sâm, Bạch thược, Đương quy, Thục địa, Xuyên khung, Quế, Tế tân, Cam thảo, rễ Cỏ xước tẩm rượu sao vàng.

- Bài thuốc trị đau mỏi gân xương do phong tê thấp: Dây đau xương, Quế chi, Cỏ xước, Thiên niên kiện, Độc hoạt, Chân chim, rễ Bưởi bung, Phòng kỷ, Kê huyết đằng, Gai tầm xoọng, Núc nác, Cây xấu hổ.

- Bài thuốc trị thấp khớp mạn tính: Dây đau xương, Lá lốt, Tang chi, Rễ gấc, Thiên niên kiện, thân cây Trâu cổ, rễ Cỏ xước, Dây rung rúc, rễ Tầm xuân, Phục linh.

5. Những điều cần lưu ý khi sử dụng Dây đau xương


Sử dụng Dây đau xương có thể giúp bạn giảm đau mà không gây tác dụng phụ nghiêm trọng, đặc biệt là nếu bạn sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, cần nhớ một số điều sau đây để đảm bảo an toàn và hiệu quả:

- Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu sử dụng bất kỳ loại thuốc nào chứa Dây đau xương.
- Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú nên tư vấn với bác sĩ trước khi sử dụng.
- Nếu bạn thuộc dạng người dễ bị hàn, hãy thận trọng khi sử dụng Dây đau xương.
- Lưu trữ Dây đau xương ở nơi khô thoáng, tránh ẩm mốc, và không sử dụng nếu thấy có dấu hiệu mốc.
- Hãy xem xét kết hợp sử dụng với các loại thảo dược khác để tăng hiệu quả. Đồng thời, duy trì lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống cân đối, và luyện tập để đạt được kết quả tốt nhất cho sức khỏe của bạn.

Thảo Linh Tiên là sản phẩm của công ty Dược Bình Đông – một thương hiệu uy tín đã có mặt trên thị trường hơn 70 năm. Với sứ mệnh “Kết hợp công nghệ hiện đại với tinh hoa thảo dược thiên nhiên tạo ra sản phẩm tiên tiến, hiệu quả phục vụ sức khỏe cộng đồng”, Dược Bình Đông đã không ngừng cho cho ra đời nhiều sản phẩm bảo vệ sức khỏe có chất lượng vượt trội, an toàn cho người dùng và được khách hàng đánh giá cao.

 

https://www.binhdong.vn/