Nấm linh chi được gieo trồng bài bản vì chất lượng ổn định, bảo đảm kết quả & không tồn tại phản ứng phụ bất lợi. Trái với quan niệm của nhiều bạn, linh chi mọc hoang lại không bình yên, vì hiện nay con người khó kiểm soát được sự độc hại môi trường xung quanh.

Linhchihoanggia.com

Cách chọn nấm linh chi loại tốt:

Quan sát gam sắc

Chọn nấm linh chi đầu tiên phải xem màu sắc. Tùy vào loại nấm linh chi bạn đặt hàng là nấm linh chi đỏ, nấm linh chi vàng hay nấm linh chi xanh mà chúng sẽ có màu khác nhau. Tuy nhiên hầu như nấm linh chi trưởng thành và cứng cáp mặt dưới đều phải có white color tự nhiên và thoải mái, màu sắc tươi sáng, đều màu. Đừng nên mua loại nấm có màu nâu xỉn, màu không đều, loang lổ.

 

 

Chỉ nên mua linh chi có bắt đầu, xuất xứ rõ ràng.

Nấm linh chi tốt tốt thì hai mặt không xẩy ra mọt, mặt đáy làm nên màu từ vàng chanh nhạt đến trắng. Dưới đáy linh chi có gold color nghệ thường không cao, vì đó không hẳn là màu tự nhiên và thoải mái của nấm. Mặt bên trên có mầu nâu không bóng. Có một chút phấn trắng trên bề mặt để chắc chắn nấm không biến thành sơn màu.

Nếu sử dụng linh chi nấu nước uống, hãy chọn nấm có kích thước một lượng vừa đủ, đường kính 8 à25 cm. Ở form size này, nấm chưa bị hóa gỗ trọn vẹn, hàm lượng Những hợp chất polysaccharide và triterpen còn cao nên dễ ly trích khi hầm trong nước. Dày mỏng manh không quan trọng vì Linh chi trồng đúng kỳ thu hoạch 2 năm cho hàm lượng chất bổ cao nhất.

Chọn nấm có hương vị thơm dễ chịu và thoải mái, không hắc. Khi đun lên uống sẽ sở hữu vị đắng và mùi thơm dễ chịu.

Các công ty dược phẩm trên nhân loại khi chiết xuất hoạt chất của linh chi để chế tạo dược phẩm cũng chỉ dùng nấm theo tiêu chuẩn bên trên.

Kiếm tra độ ẩm: Gõ dưới mặt đáy của 2 cây nấm với nhau, nếu nấm độ ẩm ướt sẽ có được tiếng kêu giòn. Thông thường nấm linh chi đã khi khoảng 10% là vẫn còn giữ được hàm lượng đủ chất cao. Nấm quá khô, tiếng kêu giòn khi gõ vào nhau thì chớ nên mua.

Những sai lầm khi chọn nấm linh chi đỏ:

trong tuổi nấm

không hẳn Nấm Linh Chi sống càng lâu càng cao, phụ thuộc vào giống Nấm, điều kiện tiết trời & thổ nhưỡng mà thời hạn thu hoạch Nấm Linh chi có khác nhau. Nếu xét về điều kiện nấm nuôi trồng ở Việt Nam và nước ngoài như Hàn Quốc hay Nhật là không giống nhau hoàn toàn.

họ dùng phương pháp trồng trên túi mùn cưa cao su thiên nhiên đi kèm thời tiết nhiệt đới nên nấm có công dụng trở nên tân tiến nhanh hơn so với phương pháp trồng bằng gỗ khúc phủ bên dưới đất đi kèm tiết trời lạnh, với cách trồng & tiết trời trái ngược so với nước ta nên thời hạn để nấm trưởng thành sẽ lâu hơn ít nhiều. Trong cả Nấm Linh Chi rừng có loại sống tới hơn trăm tuổi tuy nhiên hầu hết không còn dược chất vì đã hóa gỗ.

vị đắng

Nhiều quan niệm rằng Nấm linh chi đắng mới chất lượng là sai lầm, giống Nấm Linh Chi Việt Nam phần lớn không đắng chỉ có vị nhẫn nhẹ tuy nhiên tốt tốt dễ uống nên được quý khách hàng ưu chuộng, câu nói thuốc đắng dã tật không phải lúc nào cũng đúng cho tất cả Các tình huống.

Độ cứng/trọng lượng

nhiều người quan niệm nấm càng cứng thì tốt càng cao điều đó cũng không đúng đắn vì đó là đặc trưng riêng của từng giống loại. Mỗi loại nấm sẽ sở hữu được Những đặc trưng riêng như Xích chi Việt nhẹ & mềm trong lúc đó nấm Hồng chi Nhật lại nặng và cứng. Khi kiểm định cùng loại linh chi đỏ thì dược tính (hoạt chất)/ trọng lượng giữa Các giống nấm linh chi với nhau đều phải có sự phát triển chênh lệch về thành phần hoạt chất nhưng không thực sự lớn.

Bào tử nấm

không hẳn loại Nấm Linh Chi nào cũng có nhiều bào tử. Hiện nay chỉ có Nấm Linh Chi đỏ Việt Nam là có nhiều bào tử nhất. Kế đến là Nấm Linh Chi đỏ giống Nhật & Nấm Linh Chi Hàn Quốc cũng có bào tử trên bề mặt tai Nấm nhưng mỏng dính hơn

Hương thơm

Nấm Linh Chi có hương vị thơm của gỗ rất nhẹ quan trọng đặc biệt tùy theo giống nấm nhưng phải thật tính ý chúng ta mới có thể cảm nhận được mùi thơm này & không phải lúc nào cũng có thể ngửi được. Chính vì như vậy mỗi người cũng đừng cần thiết quá khi chỉ phụ thuộc vào mừi hương để gia công yếu tố kiểm định tốt nấm.

Tạm kết về cách chọn nấm linh chi

Khi mong muốn dùng Nấm Linh Chi, quý khách đừng nên mua sản phẩm của các cá nhân, tổ chức thiếu uy tín, không rõ xuất phát, xuất xứ, sản phẩm không tốt. Chỉ nên mua nấm linh chi của những hãng sản xuất có uy tín, nhà phân phối lớn, có vị thế trên Thị phần, dòng sản phẩm nhập khẩu hoặc trong nước đảm bảo dọn dẹp vệ sinh, có sách vở và giấy tờ đi kèm. Chúc Anh chị chọn được dòng sản phẩm đồng tình.

Tham khảo thêm: Nấm vân chi Hoàng Gia

Đinh Quang Thái - Nhân viên kỹ thuật nông nghiệp tại công ty cổ phần thực phẩm dinh dưỡng Hoàng Gia.

Địa chỉ: 97 Phạm Văn Đồng, P.3, Gò Vấp, HCM

Website: https://linhchihoanggia.com/