Đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não, là tình trạng cơ thể thiếu máu lưu thông lên não do các cục máu đông lại trong mạch máu hoặc do mạch máu bị vỡ. Đây là căn bệnh cần “chạy đua với thời gian”, vì thế, phải sơ cứu đúng cách, kịp thời, chữa trị nhanh chóng, bệnh nhân mới có thể vượt qua được cơn nguy kịch.

Các dấu hiệu cảnh báo sắp đột quỵ

- Khi một người có dấu hiệu bị đột quỵ có các biểu hiện thường gặp là yếu tay, mất khả năng nói, khó khăn trong việc nói chuyện (nói ngọng), nét mặt thay đổi (méo miệng 1 bên), bị lú lẫn, hoa mắt, mất phương hướng, thăng bằng, rối loạn, mất nhận thức, xuất hiện nhiều cơn đau đầu bất chợt.

- Bên cạnh đó, tai biến còn tác động lên các bộ phận khác trên cơ thể như buồn nôn, nôn mửa, mệt mỏi toàn thân, tay chân và mặt bị tê liệt, yếu đột ngột (chủ yếu là ở 1 bên cơ thể), khó đi lại đột ngột, không nhìn rõ ở 1 hoặc cả 2 bên mắt.

- Khi bạn cho rằng người nào đó đang có dấu hiệu đột quỵ, bạn nên tiến hành kiểm tra 3 đặc điểm sau để chắc chắn tình trạng bệnh của người đó và có biện pháp xử lý kịp thời:

Gương mặtKiểm tra xem người đang nghi ngờ bị đột quỵ có thể cười hoặc nói hay không, nếu thấy 1 bên mặt của người đó xệ xuống so với bên còn lại thì bạn cần gọi cấp cứu ngay.

Khả năng nói: Yêu cầu người bệnh nói đi nói lại 1 cụm từ đơn giản nào đó, kiểm tra xem họ có nói lắp, không lưu loát, nói ngọng, nếu có cũng gọi cấp cứu liền.

Cánh tay: Yêu cầu người bệnh nhấc cánh tay lên cao, bệnh nhân không giữ được tay thẳng lâu, cứ rơi xuống như không có sức, không giữ được tay lâu là biểu hiện bất thường, cần nhanh chóng gọi cấp cứu ngay.

Khi bệnh nhân có 3 dấu hiệu bất thường trên thì nghi ngờ đột quỵ. Đặc biệt nếu có cả 3 dấu hiệu trên thì nguy cơ bệnh nhân bị đột quỵ là rất cao và gần như 100%. Hãy gọi cho 115 để đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế chuyên sâu càng nhanh càng tốt để điều trị kịp thời.

XEM THÊM: https://jes.edu.vn/cac-trieu-chung-sap-bi-dot-quy-ma-ban-nen-biet