Image result for bỏng ngô

Bỏng ngô có vẻ là đồ ăn vặt được lựa chọn nhiều nhất ở rạp chiếu phim, thế nhưng bỏng ngô có thực sự tốt cho sức khỏe không nhỉ ? Điều đó phụ thuộc vào loại dầu ăn được dùng, loại gia vị được thêm vào, và ngay cả hạt ngô nữa.

Đầu tiên, hãy xem bỏng ngô bản chất là gì ?

Ngô (ngay cả khi ở dạng "bỏng") là một loại ngũ cốc nguyên hạt, chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa. Ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng hơn ngũ cốc đã tinh chế (ví dụ các loại bột). Nghiên cứu cho thấy rằng ăn ngũ cốc nguyên hạt sẽ giúp sống lâu, giảm nguy cơ viêm nhiễm, bệnh tim, đột quỵ, ung thư, tiểu đường, giảm béo phì, chỉ số BMI thấp hơn, ít mỡ bụng hơn.

Tuy nhiên, nếu bỏng ngô được làm từ ngô biến đổi gen (GMO), thì nhiều nhà khoa học và chuyên gia y tế cho rằng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nếu muốn tránh GMO, hãy tìm hạt ngô hoặc bỏng ngô có chứng chỉ USDA Certified Organic, hoặc có gán nhãn "Non-GMO Project Verified".

Dầu ăn

Khi bạn mua một gói bỏng ngô được đóng gói và có nhãn hiệu, hãy chú ý đọc thành phần của chúng, đặc biệt là loại dầu ăn được sử dụng. Các loại dầu tốt nhất là những loại chứa chất béo không bão hòa đơn chống viêm tim (MUFAs), đặc biệt là dầu bơ và dầu ô-liu nguyên chất.

Các loại dầu có hàm lượng axit béo omega-6 cao hơn như dầu ngô, dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu cây rum và dầu hạt bông có xu hướng làm tăng nguy cơ bị viêm đối với người ăn. Nếu bạn tự làm bỏng ngô, hãy sử dụng loại dầu ăn có hàm lượng MUFA cao, hoặc sử dụng lò vi sóng - sau đó trộn với 1 loại dầu tốt cho sức khỏe.

Gia vị được thêm vào bỏng ngô

 

Trong gói bỏng ngô mà bạn mua, gia vị được dùng có thể chỉ đơn giản là muối hoặc hạt tiêu đen. Hoặc có thể gồm cả các sản phẩm từ sữa như bơ, phô mai. Một số loại bỏng ngô còn được nêm thêm đường hoặc chất tạo ngọt khác.

Nếu bạn tự làm bỏng ngô thì có thể thoải mái sáng tạo với trái cây sấy khô không chứa chất bảo quản, sử dụng gia vị là bột nghệ, hạt tiêu đen, bột quế hoặc bột ca cao. Bạn cũng có thể tự kiểm soát lượng muối thêm vào khi bạn tự làm.

Tóm lại bỏng ngô hoàn toàn có thể là một món ăn nhẹ rất lành mạnh nếu bạn sử dụng ngô không biến đổi gen kết hợp dầu ô liu, bơ nguyên chất, nêm thêm ít muối biển. Lưu ý ăn quá nhiều có thể gây thừa natri làm bụng đầy hơi.

Dịch từ health.com

--------------------------------------------------------

Khắp nẻo giăng đầy hoa cỏ may 

Áo em sơ ý cỏ găm đầy

Lời yêu mỏng mảnh như màu khói,

Ai biết lòng anh có đổi thay?