Sùi mào gà giang mai tưởng chừng là tên gọi của một loại bệnh tuy nhiên sùi mào gà và giang mai lại là hai bệnh lý hoàn toàn khác biệt. Do còn có rất nhiều người lầm tưởng về các căn bệnh xã hội này dẫn đến điều trị không đúng cách, bài viết sau sẽ chỉ ra cho bạn đọc về điểm giống và khác biệt giữa căn bệnh sùi mào gà và căn bệnh giang mai.  

Điểm giống nhau giữa sùi mào gà và giang mai

Sùi mào gà giang mai được biết đến là các căn bệnh xã hội dễ lây lan qua nhiều con đường khác nhau. Theo đó, hai căn bệnh này thường dễ bị nhầm lẫn bởi rất nhiều yếu tố giống nhau như:

– Triệu chứng bệnh ít xuất hiện rõ ràng trong giai đoạn đầu nhiễm bệnh;

– Thường ở thời kỳ sơ cấp của bệnh, cả giang mai và sùi mào gà đều khiến cơ thể bệnh nhân xuất hiện các vết viêm loét trên da nhưng chúng không gây đau hay ngứa rát gì cả.

– Cả hai bệnh đều để lại các di chứng nặng nề trên da cùng nhiều cơ quan quan trọng khác của cơ thể nếu không được điều trị sớm, kịp thời. Thậm chí bệnh nhân giai đoạn cuối phải đối mặt với nguy cơ tử vong cao.

– Hai bệnh lý này rất khó để chữa trị dứt điểm nhưng lại dễ tái phát khiến người bệnh bị ảnh hưởng tâm lý trầm trọng.

– Sùi mào gà giang mai đều dễ dàng lây qua đường máu, đường quan hệ tình dục không an toàn và truyền nhiễm từ mẹ sang con trong quá trình mang thai.

https://tvn24h.vn/wp-content/uploads/2022/08/phan-biet-benh-sui-mao-ga-va-benh-giang-mai-300x210.jpg 300w" alt="phân biệt 2 loại bệnh sùi mào gà giang mai có gì khác nhau" width="500" height="350">
phân biệt 2 loại bệnh sùi mào gà giang mai có gì khác nhau

Phân biệt giữa bệnh sùi mào gà và bệnh giang mai

Mặc dù có những điểm chung khó có thể phân biệt, bạn đọc có thể nhận biết hai căn bệnh này thông qua những điểm sau:

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh sùi mào gà: Do virus HPV lây truyền thông qua các vết xước ở bộ phận sinh dục khi bạn quan hệ tình dục không an toàn.

Bệnh giang mai: Loại xoắn khuẩn có tên Treponema Pallidum gây ra tình trạng giang mai ở người khi quan hệ tình dục không an toàn.

Thời gian ủ bệnh

Bệnh sùi mào gà: Tính từ lần quan hệ không an toàn, thời gian ủ bệnh trước khi khởi phát các triệu chứng ban đầu thường là từ 3 tuần đến 8 tháng.

Bệnh giang mai: Kể từ khi cơ thể tiếp xúc phải xoắn khuẩn giang mai, thì từ 3 đến 4 tuần người bệnh đã phát hiện các dấu hiệu bệnh đầu tiên.

Giai đoạn phát bệnh

Bệnh sùi mào gà: Có 5 giai đoạn bệnh sùi mào gà phát triển. Theo đó người nhiễm sẽ ủ bệnh, khởi phát bệnh, tiến đến giai đoạn tiến triển, biến chứng và tái phát.

Bệnh giang mai: Có tổng cộng là 4 giai đoạn phát triển bệnh là giai đoạn 1, 2, giai đoạn tiềm ẩn và giai đoạn cuối của bệnh.

Triệu chứng bệnh

Bệnh sùi mào gà triệu chứng: Các u nhú của bệnh sùi mào gà xuất hiện trên da ở giai đoạn đầu, tuy nhiên chúng lại không hề gây ngứa hay đau nhức. Càng về sau, các vết u nhú sẽ tiến triển nhanh thành mụn sùi kết mảng lớn như súp lơ. Nếu lấy tay bóp mạnh, mụn sẽ vỡ ra và dịch máu chảy lẫn lộn khiến nguy cơ nhiễm trùng tăng cao.

Thêm thông tin chi tiết về bệnh sùi mào gà: Xem tại đây

Bệnh giang mai triệu chứng:

Tại giai đoạn 1: Các vết loét thường xuất hiện ở hậu môn, dương vật, âm đạo cùng nhiều bộ phận khác. Vết săng giang mai thường to và có kích thước từ 0.5 – 3cm , màu đỏ tươi nhưng không tạo cảm giác ngứa hay đau;

Giai đoạn 2: Nốt ban đào ở lòng bàn tay, chân và ngực bắt đầu khởi phát. Kèm theo đó là các triệu chứng sưng hạch, đau họng, nhức đầu, mỏi cơ, rụng tóc,…

Giai đoạn tiềm ẩn: Phần lớn giai đoạn này sẽ có ít triệu chứng bệnh lý nên bác sĩ phải dùng đến các xét nghiệm hiện đại mới có thể phát hiện xoắn khuẩn giang mai.

Giai đoạn cuối: Thời kỳ cuối của căn bệnh giang mai, xoắn khuẩn tấn công vào gan, thận, não, thần kinh gây mù lòa, suy tim, đáng sợ hơn là suy giảm chức năng nội tạng, phình động mạch chủ khiến tỷ lệ tử vong tăng cao.

Tác hại bệnh gây ra

Bệnh sùi mào gà triệu chứng: Tăng cao nguy cơ người bệnh bị vô sinh. Bệnh lý xã hội này thậm chí dẫn đến tình trạng viêm âm đạo, còn cổ tử cung biến chuyển nặng nề. Một khi các tế bào virus có cơ hội phát triển mạnh, chúng sẽ nâng cao nguy cơ sinh non và sảy thai ở thai phụ.

Bệnh giang mai triệu chứng: Triệu chứng bệnh có thể để lại những vết sẹo lớn trên da gây mất thẩm mỹ. Tuy nhiên nguy hiểm nhất vẫn là tỷ lệ cao gây ra hàng loạt biến chứng làm suy tạng vĩnh viễn và gia tăng nguy cơ đột quỵ.