Bệnh động kinh ở trẻ em là mối lo ngại của rất nhiều người bởi có thể gây ra nhiều biến chứng và ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Hãy cùng nhau tìm hiểu về mức độ nguy hiểm của căn bệnh này các bạn nhé.

Cản trở việc học tập và vui chơi của trẻ

Những cơn co giật khiến việc sinh hoạt hằng ngày của trẻ bị gián đoạn, ăn uống khó khăn.  

Khi lên cơn trẻ có thể té ngã và bị tổn thương, nghiêm trọng hơn là ở gần hồ nước, nơi cao có nguy cơ trẻ bị tai nạn thương tâm.

Dong kinh o tre em gay ra nhieu bien chung nguy hiem

Các bậc phụ huynh phải đặc biệt quan tâm đến trẻ, hạn chế để trẻ chơi đùa ở những nơi nguy hiểm, nên bọc lại các cạnh bàn, tủ và những thứ sắc nhọn nhằm tránh va đập. 

Bệnh động kinh tác động đến sự phát triển bình thường của trẻ 

Não bộ chúng trải qua một thời kỳ hoàn thiện lâu dài, trẻ em đang trong độ tuổi quan trọng để phát triển về trí não và thể chất. 

Tình trạng bệnh động kinh ở trẻ em kéo dài ảnh hưởng đến chức năng nhận thức và vận động, nặng nề hơn là khiến nó bị “đóng băng”. Trẻ bị động kinh thường kém thông minh và khỏe mạnh hơn và dễ mắc phải các căn bệnh khác. Một số thống kê cho thấy, đến 45% trẻ mắc động kinh có chỉ số IQ dưới 68.
Trẻ bị tổn thương tâm lý nặng nề bởi chứng động kinh

Cac dang co giat dong kinh o tre em

Bản thân trẻ khi bị động kinh luôn cảm thấy lo sợ, thiếu tự tin và ngại tiếp xúc với người khác. Những cơn co giật do động kinh khiến bạn bè của trẻ sợ hãi, hoảng hốt. Một số trường hợp trẻ bị kỳ thị, xa lánh.

Tâm lý của trẻ em khá yếu đuối và dễ bị tổn thương vì thế bệnh động kinh ở trẻ em có nguy cơ cao dẫn đến tử kỷ và có những hành vi sai trái.

Tổn thương não và nội tạng

Căn bệnh này làm não bộ bị ảnh hưởng nặng nề, các bộ phận bị tác động như: hồi hải mã, hạch hạnh nhân, vỏ não,... Hơn thế nữa, bệnh còn làm suy yếu các nội quan khác trong cơ thể như: suy thận, suy hô hấp,... 

Bệnh động kinh ở trẻ em có thể dẫn đến đột tử (SUDEP)

Nguy hiểm nhất là khi trẻ có thể bị tử vong bất ngờ và không có dấu hiệu báo trước, nguyên nhân vẫn chưa được xác định rõ. Một số nghiên cứu chỉ ra là do rối loạn tim và hô hấp. Đặc biệt đối với trường hợp trẻ em bị động kinh kháng thuốc tỷ lệ này lên đến 1/150.

Cach xu tri khi xay ra con dong kinh o tre em

Các tác hại khác

Trẻ bị động kinh sẽ có khả năng ghi nhớ và tập trung kém, dễ bị tăng động giảm chú ý. Ngoài ra việc sử dụng ngôn cũng bị hạn chế.

Khi lên cơn, trẻ có thể cắn lưỡi, ngạt thở, hôn mê và nhiều vấn đề phiền toái khác xảy ra xung quanh bệnh động kinh.

Căn bệnh này rất nguy hiểm đối với mọi người nói chung và trẻ em nói riêng. Bệnh động kinh ở trẻ em là gánh nặng của gia đình và cộng đồng, để lại hệ lụy to lớn cho sự phát triển của xã hội.