Trước sự lây lan khủng khiếp của dịch bệnh Covid-19, đeo khẩu trang khi tập gym là lời khuyên mà rất người được nghe trong thời gian này. Phương pháp này sẽ giúp bạn hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh qua đường không khí hoặc khi tiếp xúc với những người xung quanh tốt hơn khi luyện tập trong không gian chật hẹp của phòng gym. Tuy nhiên, liệu phương pháp phòng chống dịch bệnh này có an toàn tuyệt đối? Đừng bỏ qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nhé.

1. Đeo khẩu trang khi tập gym có đảm bảo an toàn tuyệt đối không?

Đeo khẩu trang tập gym

Đúng với suy nghĩ của nhiều người, đeo khẩu trang khi tập gym sẽ giúp bạn phòng tránh nguy cơ lây nhiễm virus qua đường không khí từ những người luyện tập cùng khác. Tuy nhiên, phương pháp phòng chống này là không hoàn hảo đến vậy. Sau đây là những vấn đề về sức khỏe mà bạn hoàn toàn có thể gặp phải nếu vẫn thường xuyên đeo khẩu trang trong quá trình tập gym.  

Khó thở, chóng mặt trong quá trình tập: Việc hít thở có một vai trò rất quan trọng trong suốt quá trình tập gym bởi việc này sẽ giúp bạn cung cấp cho cơ thể đủ lượng Oxy cần thiết để tập được những bài tập nặng. Chính vì vậy, việc đeo khẩu trang khi thực hiện những bài tập quá nặng này sẽ rất dễ khiến bạn bị thiếu hụt lượng không khí hít vào, từ đó dễ gây ra tình trạng khó thở, thậm chí chóng mặt trong quá trình tập. Không những vậy, việc liên tục để cơ thể rơi vào tình trạng thiếu hụt không khí như vậy sẽ dễ dẫn đến những vấn đề về tim mạch hoặc huyết áp, rất nguy hiểm.

Bên cạnh những vấn đề về sức khỏe kể trên, đeo khẩu trang khi tập gym còn có thể khiến chiếc khẩu trang của bạn trở thành nguồn tích tụ các loại vi khuẩn nguy hiểm. Điều này bắt nguồn từ mồ hôi tiết ra khi bạn luyện tập. Việc đeo khẩu trang trong quá trình này sẽ khiến mồ hôi bị đọng lại, gây tích tụ nhiều loại vi khuẩn có hại cho da. Không những vậy, việc này còn dễ khiến chiếc khẩu trang y tế của bạn mất đi tác dụng phòng chống dịch bệnh hiệu quả.

2. Những bí quyết tập luyện an toàn trong mùa dịch hiện nay

Đeo khẩu trang tập gym

Việc đeo khẩu trang khi tập gym có thể nguy hiểm là vậy, tuy nhiên bạn cũng không nên vì vậy mà bỏ qua việc luyện tập để xây dựng cho mình một sức đề kháng thật tốt trong mùa dịch này. Để có thể luyện tập hiệu quả mà vẫn đảm bảo an toàn, bạn hoàn toàn có thể áp dụng những bí quyết sau đây.

Lựa chọn những phòng tập hoặc giờ tập vắng học viên, đồng thời chỉ đeo khẩu trang khi có quá đông người xung quanh. 

Trang bị cho mình dung dịch nước rửa tay khô để có thể vệ sinh bàn tay hoặc máy tập khi cần thiết.

Thay thế việc luyện tập tại phòng gym bằng việc tập luyện tại nhà bằng những bài tập đơn giản.

Rất hy vọng với những thông tin cung cấp từ bài viết, bạn sẽ hiểu rõ hơn về sự nguy hiểm của việc đeo khẩu trang tập gym, từ đó có cho mình phương pháp luyện tập phù hợp hơn trong mùa dịch hiện nay. Hãy luôn duy trì việc luyện tập thật tốt, đồng thời tuân thủ những quy định bảo vệ sức khỏe trong thời gian này để có một sức khỏe thật tốt phòng bệnh bạn nhé.