Thay vì tốn tiền mua đồng hồ báo thức, những cách sau vẫn có thể giúp bạn dậy đúng giờ

  • 5 lượt xem
  • Bài viết cuối 4 tuần trước
baovu đã gửi 4 tuần trước - Sửa lần cuối 4 tuần trước

Bạn có nên sử dụng đồng hồ báo thức để thức dậy sau giấc ngủ vào buổi sáng? Việc sử dụng đồng hồ báo thức có thực sự có hại và góp phần gây mất ngủ không? Nghe có vẻ khó tin, nhưng đồng hồ báo thức của bạn thực sự thúc đẩy thói quen ngủ không lành mạnh. Tuân theo các nguyên tắc vệ sinh giấc ngủ tốt và thực hiện một vài thay đổi đơn giản trong lịch trình của bạn có thể biến việc ngủ dậy sử dụng đồng hồ báo thức trở thành dĩ vãng.

I Hate Alarm Clocks Photos - Free & Royalty-Free Stock Photos from  Dreamstime

Nguồn ảnh: Dreamtimes

Bạn có thực sự cần đồng hồ báo thức không?

Đồng hồ báo thức là một mối phiền toái trong hiện đại. Chúng ta sử dụng chúng để có thể thức dậy dễ dàng vào buổi sáng và chúng vô cùng hiệu quả. Thật không may, chúng sẽ đánh thức chúng ta bất kể chúng ta đã ngủ bao nhiêu và chúng ta có được nghỉ ngơi đầy đủ hay không. Hơn nữa, nếu chúng ta đang ngủ với người khác hoặc nếu chúng ta có con, chúng ta có thể bị gián đoạn giấc ngủ nhiều hơn và khiến chúng ta mất ngủ.

Bởi vì điều quan trọng là bạn có thể ngủ bao nhiêu tùy thích nên đồng hồ báo thức có thể không cần thiết. Mỗi cá nhân dường như cần một thời lượng ngủ trung bình để cảm thấy được nghỉ ngơi, điều này có thể khác nhau trong suốt cuộc đời và chắc chắn là khác nhau ở mỗi người. Một thí nghiệm đơn giản có thể được thực hiện để xác định bạn cần ngủ bao nhiêu. Nếu bạn ngủ ít hơn, bạn có thể cảm thấy thiếu ngủ và buồn ngủ cũng như các hậu quả sức khỏe khác.

Nếu có cơ hội, hầu hết chúng ta có thể ngủ lâu hơn nếu quay lại giường ngay sau khi thức dậy, một khái niệm được gọi là quán tính của giấc ngủ. Tuy nhiên, nếu chúng ta đã xác định đúng nhu cầu ngủ của mình thì việc ngủ thêm này sẽ không cần thiết. Điều quan trọng nữa là điều trị các chứng rối loạn giấc ngủ khác, chẳng hạn như chứng ngưng thở khi ngủ, vì chúng có thể làm giảm chất lượng của giấc ngủ.

Nguồn: VwH, phiên dịch và tổng hợp bởi baovu

baovu đã gửi 4 tuần trước

Hãy thử xem xét các loại đồng hồ báo thức khác nhau

Có một số loại đồng hồ báo thức cần xem xét:

Đồng hồ báo thức lên dây cót truyền thống: Đồng hồ báo thức cổ nhất cần lên dây cót để quay các bánh răng có chuông và chuông ở trên cùng. Được thay thế phần lớn bởi các loại hiện đại, đây vẫn có thể là một yêu thích của những người theo chủ nghĩa truyền thống. Nó cũng có thể sử dụng để trang trí cho phòng của bạn.

Đồng hồ báo thức kỹ thuật số: Hầu hết các đồng hồ báo thức hiện nay đều thuộc loại kỹ thuật số. Chuông và còi được chế tạo cầu kỳ hơn. Có thể đặt nhiều báo thức. Bạn có thể cài đặt được độ rung, nghe đài hoặc bản nhạc yêu thích của mình. Báo lại có thể là tính năng được yêu thích nhất, cho phép bạn có thêm thời gian ngủ (thường là 9 phút).

Báo thức qua điện thoại: Với sự ra đời của điện thoại thông minh, nhiều người hiện dựa vào điện thoại để đánh thức họ. Việc sử dụng điện thoại là khá tiện lợi, nhưng hãy cẩn thận khi mang một thiết bị gây rối vào phòng ngủ. Cuộc gọi điện thoại, tin nhắn văn bản và tập hợp các ứng dụng hấp dẫn (Facebook, Twitter, Instagram, Snapchat, trò chơi, v.v.) có thể khiến bạn khó bỏ qua.

Báo thức mặt trời mọc: Thậm chí có những đồng hồ báo thức được thiết kế để mô phỏng mặt trời mọc. Với việc tích hợp thêm bóng đèn, đồng hồ sẽ tăng dần lượng ánh sáng vào phòng ngủ của bạn. Điều này có thể giúp bạn thức dậy dễ dàng hơn và có thể giúp củng cố nhịp sinh học tự nhiên giúp tăng cường mô hình giấc ngủ và sự tỉnh táo. May mắn thay, một cửa sổ không có rèm che hoặc rèm có thể đạt được hiện tượng tương tự.

4 Best Sunrise Alarm Clocks in 2021

Nguồn ảnh: Insider

Trên đây là hình ảnh một chiếc đồng hồ mô phỏng mặt trời mọc. Với phần thân đồng hồ được tích hợp môt chiếc đền bên trong, khi đến giờ thức dậy nó sẽ sáng dần lên kèm với âm thanh sẽ giúp đánh thức người đang ngủ dễ hơn.

Nguồn: VwH, phiên dịch và tổng hợp bởi baovu

baovu đã gửi 4 tuần trước

Làm thế nào để đáp ứng nhu cầu ngủ của bạn mà không cần đồng hồ báo thức

Hầu hết mọi người đều có những ràng buộc về thời gian của họ và phải dậy vào một thời gian nhất định. Chúng tôi ta không thể ngủ và đi làm hoặc đi học muộn. Vì vậy, làm thế nào chúng ta có thể có được giấc ngủ chúng ta cần và không có đồng hồ báo thức đánh thức chúng ta?

10 Surprising Health Benefits of Sleeping Early

Nguồn ảnh: CRE

Đó là một vấn đề của số học đơn giản. Nếu bạn nhận thấy rằng bạn cần ngủ chín giờ và bạn phải thức dậy trước 6 giờ sáng để đi làm, thì bạn phải đi ngủ lúc 9 giờ tối. vào lúc muộn nhất. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng một phần quan trọng của việc này là giữ một lịch trình ngủ đều đặn: đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày, kể cả cuối tuần. Cơ thể của bạn thích giữ lịch trình đều đặn, như một phần của nhịp sinh học tự nhiên và nó sẽ sẵn sàng đáp ứng mong muốn thức dậy của bạn miễn là bạn đã đáp ứng được nhu cầu ngủ của mình.

Thói quen ngủ nhất quán, ánh nắng ban mai có thể giúp bạn  kết thúc việc sử dụng đồng hồ báo thức

Trước khi đập đồng hồ báo thức của bạn thành từng bit, có một số lưu ý đối với các nguyên tắc này. Đầu tiên, điều quan trọng là bạn phải xác định đúng và tuân thủ một lịch trình đáp ứng nhu cầu ngủ của bạn. Nếu bạn không đi ngủ đúng giờ, bạn sẽ ngủ quên. Điều này đòi hỏi rất nhiều kỷ luật và hầu hết mọi người sẽ đấu tranh để đi ngủ vào cùng một thời điểm hàng ngày, đặc biệt nếu nó có vẻ như là một giờ sớm.

Tuy nhiên, bằng cách xác định nhu cầu giấc ngủ của bạn và đáp ứng chúng hàng ngày, bạn sẽ có một giấc ngủ lành mạnh hơn. Nó cũng có thể hữu ích để nhận được ánh sáng mặt trời buổi sáng khi thức dậy. Nếu bạn có thể kiên trì, bạn có thể thoát khỏi chiếc đồng hồ báo thức đó, vài năm trước khi nghỉ hưu.

Nguồn: VwH, phiên dịch và tổng hợp bởi baovu

Bạn muốn gửi trả lời ? Hãy đăng nhập trước. Nếu chưa có tài khoản vào diễn đàn, hãy đăng ký
 

Chủ đề cùng danh mục

Chọn ngày  
Tháng Một 2022 January
25
Tiễn Táo Quân về trời
Thứ Ba
 
Năm Tân Sửu
Tháng Tân Sửu
Ngày Mậu Dần
Giờ Nhâm Tí
23
Tháng Mười Hai (ÂL, T)
Tuesday
Ngày Kim Quỹ hoàng đạo
Ngũ hành nạp âm Thành Đầu Thổ (Đất bờ thành)
Trực Nguy
Nhị thập bát tú Sao Thất
Tuổi xung Nhâm Thân, Giáp Thân

Danh sách sao:
Nhân Chuyên Đại cát, giải được sát tinh
Thiên Tài Tốt cho cầu tài lộc, khai trương
U Vi Tinh Tốt chung
Tuế Hợp Tốt chung
Kim Thần Thất Sát Đại hung, lấn át cả Sát Cống - Trực Tinh - Nhân Chuyên
Địa Tặc Xấu với khởi tạo, an táng, động thổ, xuất hành
Xích Khẩu Kỵ giá thú, giao dịch, yến tiệc
Kiếp Sát Kỵ xuất hành, giá thú, an táng, xây dựng
Thổ Phủ Kỵ xây dựng, động thổ
Hoang Vu Xấu mọi việc

Giờ hoàng đạo:
Tý(23h-1h), Sửu(1-3h), Tị(9-11h), Mùi(13-15h)
Giờ hắc đạo:
Mão(5-7h), Ngọ(11-13h), Hợi(21-23h), Dậu(17-19h)
Tiết khí:
Giữa Đại hàn (rét đậm) và Lập xuân
Lưu ý sức khỏe:
Mùa xuân hành Mộc vượng. Với người cần Mộc thì tinh thần phấn chấn, công danh tài vận hanh thông...Với người có hại khi gặp Mộc thì dễ bị bệnh về gan mật, tay chân hoặc đầu óc tản mạn, khó tập trung.
Lưu ý: Ngày/giờ/sao tốt xấu được đưa ra theo kinh nghiệm của người xưa, chỉ có ý nghĩa tham khảo. Hãy căn cứ chủ yếu vào hoàn cảnh, điều kiện cụ thể để đưa ra các quyết định!
HÀ NỘI
Thời tiết Hà Nội lúc 7:00 CH +07
Nhiệt độ: 21.1°C steady
Cảm nhận như: 21.7°C
Điểm sương: 17.8°C steady
Độ ẩm tương đối: 83%
Hướng gió: đông nam 11 km/h, giật 0 km/h falling
Có mưa: 0.0mm từ 9 SA
Áp suất k.khí: 1012.9 hPa steady
Thứ Tư

Drizzle
21°C - 26°C
Thứ Năm

Drizzle
22°C - 27°C
Thứ Sáu

Drizzle
15°C - 27°C
Thứ Bảy

Có mưa rào
14°C - 18°C
 
TP HỒ CHÍ MINH
Thời tiết TP HCM lúc 7:00 CH +07
Nhiệt độ: 27.8°C steady
Cảm nhận như: 30.2°C
Điểm sương: 22.2°C steady
Độ ẩm tương đối: 70%
Hướng gió: nam 11 km/h, giật 0 km/h steady
Có mưa: 0.0mm từ 9 SA
Áp suất k.khí: 1009.2 hPa steady
Thứ Tư

Nhiều nắng
24°C - 33°C
Thứ Năm

Nhiều nắng
24°C - 32°C
Thứ Sáu

Nhiều nắng
24°C - 32°C
Thứ Bảy

Nhiều nắng
25°C - 32°C
Nguồn: weatherzone.com.au
  • Chỉ số khối cơ thể (Body Mass Index - BMI) - được dùng để đánh giá mức độ gầy hay béo của một người.
  • Chỉ số khối cơ thể của một người tính bằng cân nặng của người đó (kg) chia cho bình phương chiều cao (mét).
  • Theo WHO, người lớn có BMI trong phạm vi [18.50 - 24.99] là người bình thường. Dưới 18.5 là gầy, trên 25 là người béo và trên 30 là béo phì.
TỶ GIÁ
Cập nhật: 01/01/0001 12:00:00 SA
Nguồn:
Ngoại tệ Mua Mua CK Bán
 
GIÁ VÀNG MIẾNG SJC 9999
Cập nhật:
Nguồn:
Tỉnh/TP Mua Bán