Trong số các nhóm máu A, B và O, B là nhóm máu hiếm thứ hai sau AB. Bài viết dưới đây xin giới thiệu về đặc điểm của nhóm máu B, nhóm máu có thể cho và nhận cũng như những lưu ý mà người mang nhóm máu B cần lưu ý.

Thông tin chung về nhóm máu B

Trong hệ thống nhóm máu A, B và O, có bốn nhóm máu chính: A, B, O và AB. Nhóm máu B là một trong bốn nhóm máu được đặc trưng bởi sự hiện diện của kháng nguyên B trong hồng cầu và sự hiện diện của kháng thể A trong huyết tương.

Sự phân bố nhóm máu B cũng không đồng đều, người da đen có tỷ lệ nhóm máu B thấp hơn người da trắng. Nhóm máu B có thể được chia thành hai nhóm nhỏ: B Rh+ (B+) và B Rh- (B-).

Nhóm máu B+: Là nhóm máu chứa kháng nguyên B trong hồng cầu và dương tính với kháng nguyên Rh (D) và kháng thể A trong huyết tương.

Nhóm máu B-: Đây là nhóm máu mà cầu khuẩn chỉ có kháng nguyên B và không có kháng nguyên Rh(D).

Nhóm máu nào có thể cho và nhận nhóm máu B

Những người có nhóm máu B được chia thành hai nhóm nhỏ: nhóm B+ và nhóm B-.

Đối với người có nhóm máu B+: Có thể truyền được nhóm máu B+ và AB+. Người có nhóm máu B+ chỉ có thể nhận máu từ người có nhóm máu O+ và B+.

Người có nhóm máu B: Chỉ nhận máu từ những người có nhóm máu B và O. Nhóm máu này chỉ truyền được cho B và AB.

Người nhóm máu B dễ mắc bệnh gì?

Theo một số nghiên cứu, người nhóm máu B dễ mắc các bệnh sau đây:

Người loại B dễ bị sâu răng: Đây là một trong những nghiên cứu trên những người có nhóm máu B. Do đó, những người có nhóm máu này có nguy cơ bị sâu răng cao hơn. Nếu không được điều trị, bệnh này có thể dẫn đến hủy hoại răng, rụng răng, gây mất thẩm mỹ và chức năng ăn nhai.

Nguy cơ ung thư của người nhóm máu B: Các nghiên cứu cho thấy những người có nhóm máu B có nguy cơ mắc các bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư tuyến tụy và bệnh bạch cầu cao hơn so với các nhóm máu khác.

Người nhóm máu B dễ mệt mỏi và dễ bị hạ đường huyết: Nguy cơ mệt mỏi do hạ đường huyết được ước tính là cao hơn đối với nhóm máu B so với các nhóm máu khác. Do đó, những người thuộc nhóm máu này nên tránh ăn các loại thực phẩm như đậu phộng, hạt vừng, lúa mì và ngô vì chúng có chứa lectin cản trở quá trình sản xuất insulin và gây hạ đường huyết, giữ nước và quá trình trao đổi chất chậm chạp.

Nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Vì những người thuộc nhóm máu B có nguy cơ mắc huyết khối tĩnh mạch cao hơn những nhóm máu khác, nên các nghiên cứu cho thấy những người thuộc nhóm máu B có tỷ lệ viêm nhiễm cao hơn, cũng như các vấn đề về tim mạch có thể dễ dàng xảy ra.

Nguy cơ nhiễm virus: Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người có nhóm máu B dễ bị virus tấn công hệ thần kinh hơn so với các nhóm máu khác. Ví dụ điển hình là bệnh sốt rét thể não. Các triệu chứng của bệnh này thậm chí còn nghiêm trọng hơn ở những người có nhóm máu B.

Hi vọng qua bài viết trên bạn đã hiểu rõ hơn về nhóm máu B. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của nhà thuốc Long Châu.