Bà bầu bổ sung canxi sớm có sao không? là câu hỏi được rất nhiều mẹ bầu quan tâm. Canxi là chất khoáng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Để cung cấp đủ canxi cho thai kỳ, mẹ bầu cần bổ sung đúng hàm lượng, đồng thời lưu ý tới thời điểm sử dụng. Bài viết dưới đây Aplicaps Việt Nam sẽ giúp mẹ trả lời câu hỏi này, mẹ hãy theo dõi để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Hàm lượng canxi cho bà bầu cần thiết theo giai đoạn

Theo khuyến cáo của WHO, phụ nữ mang thai cần được bổ sung từ 800-1500mg canxi nguyên tố mỗi ngày. Hàm lượng cụ thể theo từng giai đoạn mang thai như sau:

– Giai đoạn 3 tháng đầu: Từ 800-1000mg canxi/ngày

– Giai đoạn 3 tháng giữa: Từ 1000-1200mg canxi/ngày

– Giai đoạn 3 tháng cuối: Từ 1200-1500mg canxi/ngày.

 

Xem thêm: Hàm lượng canxi cho bà bầu – Nhu cầu canxi của mẹ trong suốt thai kỳ

Bà bầu uống canxi sớm có sao không?

Câu trả lời là còn tùy thuộc vào tình trạng canxi của cơ thể mẹ bầu và loại canxi được bổ sung. 

Tình trạng canxi của cơ thể mẹ bầu

Thông thường, mẹ bầu được khuyên là nên bổ sung canxi từ tháng thứ 4, tuy nhiên với các mẹ bầu có nguy cơ bị thiếu canxi cao, mẹ nên bổ sung ngay từ khi biết mình mang thai.

https://aplicaps.vn/wp-content/uploads/2022/01/Tinh-trang-canxi-ba-bau-300x200.jpg 300w" alt="Tình trạng canxi của cơ thể mẹ bầu" width="750" height="500">
Tình trạng canxi của cơ thể mẹ bầu

Các trường hợp mẹ bầu có nguy cơ cao thiếu canxi:

– Mẹ bầu có chế độ ăn chay

– Mẹ bầu ít uống sữa hoặc không hấp thu được sữa do thiếu men chuyển hóa (men lactase)

– Mẹ bầu từ 18 tuổi trở xuống

– Dị ứng với hải sản như tôm, cua, ốc,…

Dù ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ, mẹ bầu thiếu canxi cũng sẽ có các dấu hiệu như: tê tay chân, chuột rút, đau lưng, mệt mỏi, đau răng, móng tay bị gãy,… Nếu xuất hiện các triệu chứng này, mẹ bầu nên bổ sung canxi để tránh những hậu quả đáng tiếc cho sức khỏe của mình và thai nhi.

 

Mẹ bầu tham khảo bài viết: [Cảnh báo] những dấu hiệu thiếu canxi ở bà bầu cần nhận biết sớm 

Để biết được chính xác cơ thể có đang thiếu canxi hay không, mẹ bầu nên tới bệnh viện hoặc phòng khám để làm xét nghiệm đo nồng độ canxi máu. Sau đó, bác sĩ sẽ tư vấn cho mẹ  cách bổ sung canxi thế nào cho tốt nhất.

Loại canxi mẹ bầu sử dụng

https://aplicaps.vn/wp-content/uploads/2022/01/Loai-canxi-me-bau-su-dung-300x200.jpg 300w" alt="Loại canxi mẹ bầu sử dụng" width="750" height="501">
Loại canxi mẹ bầu sử dụng

Trên thị trường có rất nhiều loại canxi, nếu không lựa chọn kĩ, mẹ bầu có thể mua phải những canxi dễ  gây lắng đọng khi uống thừa.

Tác dụng phụ điển hình nhất khi thừa canxi đó là: Táo bón, nôn nao, mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn,… Quá nhiều canxi có thể gây ra sỏi thận và cản trở cơ thể mẹ bầu hấp thụ kẽm và sắt.

Đối với mẹ bầu uống canxi từ sớm, mẹ nên lựa chọn loại canxi nào hấp thu tốt, không gây lắng đọng như canxi tự nhiên. Canxi tự nhiên có khả năng hấp thu cao sẽ phòng ngừa được tình trạng thừa canxi gây lắng đọng.

Canxi là một khoáng chất khó hấp thu, vì thế nên bổ sung canxi kết hợp với vitamin D3, vitamin K2, các chất vi lượng khác như Kẽm, Magie, Selen,… Loại Canxi có chứa D3k2 sẽ giúp tối ưu hóa hấp thu canxi, ngăn ngừa các tác dụng phụ.

– Vitamin D3: Vitamin nhóm D là dưỡng chất rất quan trọng trong quá trình hấp thu canxi vào cơ thể đặc biệt là vitamin D3, bổ sung loại vitamin này sẽ tăng cường quá trình hấp thu canxi ở ruột, mẹ bầu nên lựa chọn loại canxi có chứa vitamin D3.

– Vitamin K2: Sau khi được hấp thu từ ruột vào máu, để gắn được canxi vào xương cần một loại vitamin có tên là vitamin K2. Đây là một dưỡng chất quan trọng mẹ bầu cũng nên chọn loại canxi có chứa vitamin K2 này.

– Khoáng chất Kẽm, Magie, Selen,…: Để vào được cơ thể, canxi cũng cần loại enzym hấp thu, nhóm khoáng chất này có vai trò kích hoạt enzym hấp thu, từ đó giúp cho quá trình hấp thu canxi được tối ưu nhất.

 

Đọc thêm tại: https://aplicaps.vn/ba-bau-uong-canxi-som-co-sao-khong/

Tôi là dược sĩ Đỗ Ánh, là dược sĩ trường đại học dược Hà Nội.