Một nghiên cứu gần đây do các nhà khoa học Mỹ tiến hành cho biết, những người lớn tuổi ăn cá ít nhất 1 lần/tuần sẽ giảm khả năng phát triển bệnh Alzheimer từ 3-5 lần so với những người không ăn cá thường xuyên.

Ăn cá có thể giúp người già tránh bệnh Alzheimer

Nghiên cứu trên được tiến hành từ việc thu thập thông tin từ một nhóm 260 người khỏe mạnh có độ tuổi trung bình là 76. Những hình ảnh quét não bộ được tiến hành sau 10 năm cho thấy những người không ăn cá đều đặn đã có sự teo đi ở một số vùng chính của não bộ liên quan đến trí nhớ.

Trong 5 năm tiếp, có tới 31% những người không ăn cá thường xuyên đã có những biểu hiện của bệnh Alzheimer và chứng suy giảm nhận thức nhẹ, trong khi ở những người ăn cá ít nhất 1 lần/tuần tỷ lệ này là 3-8%.

Theo các nhà khoa học, cá cần được chế biến theo cách sao cho giữ được axit béo Omega-3, đây là chất giúp bảo vệ não bộ. Nướng sẽ giữ được lượng Omega-3 ở mức tối đa nhất, chúng sẽ theo máu lên não. Ngược lại cá rán lại giữ lượng Omega-3 rất thấp.

Việc thiếu hụt chất axit béo Omega-3 là nguyên nhân chính gây nên chứng mất và suy giảm trí nhớ ở người già hay còn được biết đến với tên chứng suy giảm nhận thức nhẹ (MCI).

Theo Vietnam+

--------------------------------------------------------

Khắp nẻo giăng đầy hoa cỏ may 

Áo em sơ ý cỏ găm đầy

Lời yêu mỏng mảnh như màu khói,

Ai biết lòng anh có đổi thay?