Mắt đang sáng rõ bỗng bị mờ dần đi chính là hồi chuông cảnh báo một số bệnh lý nghiêm trọng, không được phát hiện và trị sớm sẽ dễ gây mù lòa. Danh sách dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ những bệnh phổ biến nhất khiến mắt bị mờ để chủ động phòng ngừa.

Tật khúc xạ

Các tật khúc xạ bao gồm cận thị, loạn thị, viễn thị, lão thị là nguyên nhân phổ biến khiến mắt bị mờ ở mọi độ tuổi. Cụ thể, mắt bị mờ khi còn trẻ thì khả năng cao là do cận thị, loạn thị. Mắt bị mờ từ tuổi 40 trở lên thì khả năng cao là do viễn thị, lão thị.

Ngoài gây mờ mắt, các tật khúc xạ này còn có thể gây ra một số biểu hiện khác như nhức mỏi mắt, chói mắt, hay nheo mắt, căng mắt, nhức đầu…

Đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể còn được gọi bằng nhiều tên khác như cườm đá, cườm khô, cườm hạt, là bệnh xảy ra khi thủy tinh thể (thấu kính hội tụ ánh sáng trong mắt) bị biến đổi cấu trúc và đục mờ dần, gây cản trở ánh sáng đi vào mắt.

Khi bị đục thủy tinh thể, người bệnh sẽ thấy mắt bị mờ dần, kèm theo lóa mắt, khó nhìn khi ra ngoài trời nắng, nhìn một vật thành 2, thấy đốm xám chấm đen lơ lửng như ruồi bay trong tầm nhìn, thấy mọi vật đều nhạt nhòa và mờ tối hơn…

Đục thủy tinh thể rất phổ biến ở người cao tuổi và là nguyên nhân làm giảm thị lực và mù lòa hàng đầu hiện nay. Do vậy, bất cứ ai từ 40 tuổi trở lên đều nên đi khám mắt thường xuyên để phát hiện và điều trị bệnh sớm.

Tăng nhãn áp (glocom, cườm nước, thiên đầu thống)

Khi thấy mắt bị mờ, nhìn hình ảnh như nhìn qua đường hầm, đau nhức hốc mắt, sợ ánh sáng, đau đầu, buồn nôn…, hãy cẩn trọng bởi bạn có khả năng cao đã bị tăng nhãn áp – căn bệnh được ví như kẻ sát thủ ngầm của thị lực.

Tỷ lệ mắc không nhiều như đục thủy tinh thể hay tật khúc xạ, tuy nhiên tăng nhãn áp lại đặc biệt nguy hiểm vì diễn biến khó lường, có thể gây giảm thị lực hay mù vĩnh viễn chỉ trong thời gian ngắn.

Tăng nhãn áp gây tổn thương mắt khiến mắt mờ dần

Thoái hóa điểm vàng (thoái hóa hoàng điểm)

Hiện tượng mắt bị mờ dần, thấy hình ảnh méo mó, đường thẳng biến thành đường cong hay lượn sóng, thấm mảng đen ở giữa tầm nhìn thường là các dấu hiệu của bệnh thoái hóa điểm vàng.

Điểm vàng nằm ở trung tâm võng mạc, là bộ phận thu nhận ánh sáng, chuyển đổi thành tín hiệu truyền lên não, nhờ đó chúng ta có thể nhìn được sự vật một cách  sắc nét. Khi tuổi tác tăng lên, điểm vàng bị thoái hóa chức năng dần và làm giảm thị lực của người bệnh.

Bệnh võng mạc tiểu đường

Ở người bệnh tiểu đường, lượng glucose huyết tăng cao sẽ làm tổn thương các mạch máu nuôi dưỡng mắt và các tế bào võng mạc, gây ra bệnh võng mạc tiểu đường với các biểu hiện gần giống với bệnh thoái hóa điểm vàng, thoái hóa võng mạc. Khi bị võng mạc tiểu đường, người bệnh thường thấy mắt bị mờ nhòe nhưng không thấy khó chịu hay đau đớn gì.

Một số nguyên nhân khiến mắt bị mờ khác

Thiếu máu não

Lượng máu lên não bị thiếu hụt sẽ gây ra tình trạng tê bì tay chân, mệt mỏi, khó nói, mất ý thức tạm thời kèm theo mắt bị mờ.

Bệnh tự miễn

Một số bệnh như đa xơ cứng, viêm khướp dạng thấp, lupus ban đỏ hệ thống… cũng là một trong những bệnh toàn thân khiến mắt bị mờ dần.

Dùng thuốc tây

Một số thuốc chống viêm, kháng dị ứng, thuốc an thần như corticoid, kháng histamin có thể gây ra một số tác dụng phụ làm mắt mờ dần.

Như vậy, mắt bị mờ không phải do một mà có thể do nhiều bệnh lý khác nhau. Việc điều trị những bệnh lý này lại có nhiều điểm khác biệt. Do vậy, ngay từ khi thấy mắt mờ, bạn cần đi khám sớm và điều trị đúng cách để gìn giữ được ánh sáng.

Dược sĩ Trần Huyền

Tài liệu tham khảo:

allaboutvision.com

webmd.com

 

Dược sĩ Trần Huyền