1. Nguyên nhân bệnh máu nhiễm mỡ

Máu nhiễm mỡ là căn bệnh khá phổ biến, xảy ra chủ yếu ở đối tượng ngoài 35 tuổi. Tuy nhiên, hiện nay bệnh đang có xu hướng trẻ hóa, và nguyên nhân rối loạn mỡ máu là do 8 nguyên nhân chủ yếu dưới đây:

1.1. Nguyên nhân rối loạn mỡ máu do chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học

Đồ ăn gây tăng mỡ máu

Chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học là nguyên nhân nguyên nhân bệnh máu nhiễm mỡ hàng đầu

Chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học là nguyên nhân nguyên nhân bệnh máu nhiễm mỡ hàng đầu. Người thường xuyên ăn thực phẩm chứa nhiều chất béo, nhiều đường hay giàu tinh bột nạp vào cơ thể nguồn năng lượng lớn. Khi năng lượng này không tiêu thụ hết, chúng được dự trữ dưới dạng mỡ, dẫn đến tình trạng mỡ máu cao hay máu nhiễm mỡ.

Những thực phẩm có nguy cơ gây mỡ máu cao điển hình như:

  • Thực phẩm chứa nhiều chất béo xấu: Đồ chiên xào, thức ăn nhanh, mì tôm, phomai…
  • Thực phẩm chứa nhiều đường: Chè, bánh kẹo, sữa đặc…
  • Thực phẩm chứa nhiều tinh bột: Cơm, bún…

Do đó, để giảm nguy cơ máu nhiễm mỡ, trong bữa ăn hàng ngày, bạn có thể bổ sung những loại thực phẩm như:

  • Thực phẩm chứa nhiều omega 3: Cá hồi, cá trích, đậu nành…
  • Rau xanh: Cải xanh, súp lơ, rau ngót…
  • Protein thực vật: Ngũ cốc, bột yến mạch, đậu nành…

1.2. Nguyên nhân bệnh mỡ máu cao do béo phì

Người béo phì có nguy cơ mắc mỡ máu rất cao

Người béo phì có nguy cơ mắc mỡ máu rất cao

Mỡ máu cao vì sao lại xảy ra ở những người béo bụng? Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, người có chỉ số BMI trên 30 được xem là béo phì, trong đó BMI được tính theo công thức:

BMI = Cân nặng (kg)/ (Chiều cao (m) x Chiều cao (m)).Những người có chỉ số BMI trong ngưỡng 25 đến dưới 30 được xem là thừa cân, nguy cơ béo phì rất cao.

Những người béo phì chứa lượng mỡ thừa lớn, tăng LDL – Cholesterol, Triglycerid máu dẫn đến máu nhiễm mỡ. Ngoài ra, mỡ còn tích tụ tại các cơ quan, nội tạng gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh, đặc biệt là gan nhiễm mỡ. Ngoài ra mỡ máu cao còn xảy ra ở cả người gầy.

1.3. Nguyên nhân bệnh mỡ máu cao do lười vận động

 

Người làm văn phòng ít vận động có nguy cơ mắc mỡ máu rất cao

Người làm văn phòng ít vận động có nguy cơ mắc mỡ máu rất cao

Lười vận động là thói quen xấu, nhưng lại khá phổ biến ở giới trẻ, là nguyên nhân bị mỡ trong máu có xu hướng trẻ hóa bệnh máu nhiễm mỡ hiện nay. Bởi lẽ, lười vận động khiến năng lượng nạp vào cơ thể từ thức ăn không được tiêu thụ mà tích trữ dưới dạng mỡ, khiến mỡ máu tăng cao.

Những thói quen xấu là nguyên nhân bị mỡ trong máu:

  • Nằm nhiều, ngồi liên tục cả ngày, đặc biệt với nhân viên văn phòng.
  • Không luyện tập thể dục thể thao hàng ngày.
  • Không chơi thể thao, rèn luyện sức khỏe.

1.4. Nguyên nhân gây bệnh mỡ máu cao do thường xuyên sử dụng thuốc lá

thuốc lá làm tăng nguy cơ béo phì, mỡ máu

Thuốc lá làm tăng LDL – Cholesterol, giảm HDL – Cholestero từ đó tăng nguy cơ béo phì, mỡ máu

Thuốc lá làm tăng LDL – Cholesterol, giảm HDL – Cholesterol, là nguyên nhân gây bệnh mỡ máu cao. Đồng thời, thuốc lá còn làm xơ hóa và tổn thương thành mạch, làm tăng nguy cơ máu nhiễm mỡ hay các bệnh lý tim mạch khác như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ…

1.5. Do di truyền

Bà bầu luyện tập khi mang thai

Bà bầu luyện tập khi mang thai sẽ hạn chế nguy cơ mắc mỡ máu cho chính mình và thai nhi

Dễ thấy, béo phì có thể di truyền, do đó bệnh máu nhiễm mỡ có thể do di truyền. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu bố mẹ bị máu nhiễm mỡ, con có nguy cơ mắc bệnh cao hơn bình thường.

1.6. Do căng thẳng, stress kéo dài

Căng thẳng, stress làm tăng nồng độ cortisol trong cơ thể – chất làm tăng phân giải Lipid, khiến mỡ máu tăng cao, dẫn đến máu nhiễm mỡ. Ngoài ra, người căng thẳng, stress có xu hướng ăn nhiều, đặc biệt đồ ngọt gây thừa năng lượng, tăng mỡ dự trữ, tăng mỡ máu.

Nam giới căng thẳng, stress kéo dài có thể tìm đến thuốc lá, rượu bia, là những tác nhân có nguy cơ cao gây bệnh máu nhiễm mỡ.  

1.7. Do tuổi tác

Phụ nữ tiền mãn kinh ở độ tuổi ngoài 40 có sự thiếu hụt hormone Estrogen, dẫn đến tăng phân giải Lipid thành acid béo, làm tăng cao LDL – Cholesterol và Triglycerid gây ra bệnh máu nhiễm mỡ.

Ngoài ra, ở những người cao tuổi, thành mạch thường xơ hóa và dễ tổn thương, chỉ một tổn thương nhỏ cũng có thể tiến triển nhanh chóng thành xơ vữa động mạch hay các bệnh lý tim mạch nguy hiểm khác.

1.8. Do ảnh hưởng của các bệnh lý khác

Người mắc tiểu đường có nguy cơ mỡ máu cao

Người mắc tiểu đường là nguyên nhân gây ra bệnh máu nhiễm mỡ

Bên cạnh các nguyên nhân kể trên, một số bệnh lý chuyển hóa như đái tháo đường, u tụy, thiểu năng tuyến giáp có thể dẫn đến rối loạn chuyển hóa Lipid, là nguyên nhân gây ra bệnh máu nhiễm mỡ.

Nguồn tham khảo: https://mpseno.vn/giam-mo-mau/nguyen-nhan-benh-mau-nhiem-mo.html

MPseno là sản phẩm đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam chứa phức hợp ba nano thảo dược, Lá sen, Sơn tra, Curcumin và 3 chiết xuất thảo dược, hiệp đồng tác dụng, giảm mỡ thừa, giảm béo an toàn, hiệu quả.

Website: https://mpseno.vn/