Tỏi là một loài cây thuộc họ Allium. Nó được nhiều nơi trên thế giới trồng và sử dụng vì mùi hương thơm nồng đặc trưng và hương vị cay tuyệt hảo của nó. Mặc dù vậy, từ hàng ngàn năm nay, qua hàng ngàn năm, tỏi được sử dụng chính vì những công dụng tốt cho sức khỏe mà nó mang lại

Kết quả hình ảnh cho garlic

Nguồn ảnh: editorchoice.com

1. Tỏi chứa các hợp chất với các đặc tính dược liệu tiềm năng

Tác dụng này của tỏi đã được viết từ trong các tài liệu cổ ở nhiều nơi trên thế giới, kể cả Ai Cập, Babylon, Hy Lạp, Roma và Trung Quốc. Điều này hiện nay đã được các nhà khoa học xác thực rằng hầu hết lợi ích của tỏi đến từ việc các hợp chất lưu huỳnh được hình thành khi ta cắt nhỏ, nghiền nát hoặc nhai một tép tỏi. Nổi tiếng nhất trong số các hợp chất đó có lẽ là allicin.Tuy nhiên, allicin lại là một hợp chất không ổn định, chỉ được hình thành trong một thời gian ngắn trong tỏi tươi sau khi nó bị nghiền nát hoặc cắt nhỏ. Các hợp chất khác của tỏi cũng đóng nhiều vai trò trong bảo vệ sức khỏe. Các hợp chất lưu huỳnh của tỏi đi vào cơ thể qua đường tiêu hóa và đi khắp cơ thể, nơi nó phát huy đặc tính sinh học của nó.

2. Tỏi rất bổ dưỡng nhưng nó lại có rất ít calo

Trong 28g tỏi có chứa:

Mangan: 23% RDA

Vitamin B6: 17% RDA

VItamin C: 15% RDA

Selen: 6% RDA

Chất xơ: 0,6 gram

... Và nhiều dưỡng chất thiết yếu khác như canxi, đồng, kali, phốt pho, sắt và vitamin B1. Tóm lại, tỏi chứa một chút của hầu hết mọi dưỡng chất bạn cần. Trong 28g tỏi đi kèm với 42 calo, 1,8 gram protein và 9 gram cacbohydrat

3. Tỏi có thể chống lại bệnh tật, bao gồm cả cảm lạnh

Bổ sung tỏi trong khẩu phần ăn được biết đến để tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Một ngiên cứu lớn kéo dài trong vòng 12 tuần đã cho thấy bổ sung tỏi hàng ngày giúp giảm 63% cảm lạnh so với giả dược. Độ dài trung bình của các cơn cảm lạnh cũng giảm từ 70%, từ 5 ngày khi sử dụng giả dược xuống 1,5 ngày khi sử dụng tỏi. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy sử dụng nhiều tỏi trong một thời gian (2,56 gram mỗi ngày) đã làm giảm 61% số ngày bị cảm lạnh hay cảm cúm.

Kết quả hình ảnh cho garlic to treat the common cold

Nguồn ảnh: draxe.com

4. Các hợp chất trong tỏi có thể làm giảm huyết áp

Các bệnh tim mạch như đau tim hay đột quỵ là những kẻ giết người hàng loạt. Một trong những nguyên nhân dẫn đến những bệnh này là do sự tăng huyết áp. Các nghiên cứu đã cho thấy việc bổ sung tỏi tác động đáng kể trong việc giảm huyết áp đối với những người bị tăng huyết áp. Trong một nghiên cứu, từ 600-1500 mg tỏi già có hiệu quả tương đương với thuốc Atenolol trong việc giảm huyết áp trong khoảng thời gian 24 tuần. Để có được hiệu quả cao nhất của tỏi trong điều trị bệnh cao huyết áp, ta phải sử dụng bốn tép tỏi mỗi ngày.

Hình ảnh có liên quan

Nguồn ảnh: kinhdoanhnet.vn

5. Tỏi làm giảm mức cholestorol

Tỏi cải thiện mức cholestorol trong máu, làm giảm mức cholestorol đáng kể và ngăn nguy cơ mắc bệnh tim. Tóm lại, tỏi làm giảm mức LDL cholestorol ( một loại cholestorol không tốt )

6. Giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer và bệnh giảm trí nhớ do quá trình oxy hóa

Tỏi chứa các chất chống oxy hóa, hỗ trợ cơ thể chống lại thiệt hại do quá trình oxy hóa đem lại. Bổ sung tỏi liều cao đã được chứng minh là làm tăng các enzyme chống lại quá trinh oxy hóa ở người, cũng như làm giảm đáng kể cơ chế oxy hóa ở người huyết áp cao

Kết quả hình ảnh cho oxidant in body

Nguồn ảnh: doctorsbeyondmedicine.com

7. Tỏi giúp bạn sống lâu hơn

Những tác động tiềm tàng của tỏi đối với tuổi thọ về cơ bản là không thể chứng minh ở người. Nhưng với những tác động quan trọng của nó ảnh hưởng lên cơ thể người như như huyết áp, điều đó cho thấy rằng tỏi thực sự giúp bạn sống lâu hơn. Thực tế là nó có thể chống lại bệnh truyền nhiễm cũng là một yếu tố quan trọng vì đây là nguyên nhân gây tử vong phổ biến ở người già hoặc những người bị rối loạn chức năng.

( nguồn: healthline.com, phiên dịch và sưu tầm bởi Vu Bao)