Chuối là một loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Không chỉ vậy, nó còn rất phổ biến tại nhiều nơi trên thế giới, có nguồn gốc từ Đông Nam Á và sau đó được trồng tại nhiều nơi ấm áp trên thế giới. Chuối khác nhau về màu sắc, kích thước và cả hình dạng. Loại chuối phổ biến nhất là Cavendish, một loại chuối tráng miệng, có màu xanh lá cây khi chưa chín và ngả dần sang màu vàng khi chín.

Kết quả hình ảnh cho banana

Nguồn ảnh: nbclosangeles.com

 

1. Chuối chứa rất nhiều chất dinh dưỡng

Chuối chứa một lượng chất xơ vừa phải cũng như một số chất chống oxy hóa. Một quả chuối cỡ trung bình ( khoảng 118 gram) có chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng sau:

Kali: 9% RDI

Vitamin B6: 36% RDI

Vitamin C: 11% RDI

Magie: 8% RDI

Đồng: 10% RDI

Mangan: 14% RDI

Carbohydrate: 24 gram

Chất xơ: 3,1 gram

Protein: 1,3 gram

Chất béo: 0,4 gram

Một quả chuối chỉ có khoảng 105 calo và hầu như bao gồm nước và carbohydrate. Chuối có rất ít protein và gần như không có chất béo.

2. Chuối có thể làm giảm lượng đường trong máu

Chuối rất giàu pectin, một loại chất xơ mang lại cho nó cấu trúc dạng xốp. Chuối chưa chín có tinh bột kháng, hoạt động như một loại chất xơ hòa tan. Cả pectin và tinh bột kháng có thể làm giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn và giảm cảm thèm ăn. Hơn nữa, chuối cũng xếp hạng từ thấp đến trung bình theo chỉ số đường huyết về các loại thức ăn nhanh làm tăng lượng đường trong máu. Theo xếp hạng từ 0-100, giá trị của chuối chưa chín là 30, chuối chín là 60, trung bình là 51. Điều này có nghĩa là chuối sẽ không gây ra đột biến về lượng đường trong máu của người bình thường. Nhưng đối với những người mắc bệnh tiểu đường, họ nên tránh ăn chuối chín.

3. Chuối có thể cải thiện sức khỏe cho hệ tiêu hóa

Chất xơ có liên quan nhiều đến sức khỏe, bao gồm cả hệ tiêu hóa. Một quả chuối cỡ trung bình có khoảng 3 gram chất xơ, làm cho chuối là một nguồn cung cấp chất xơ khá tốt. Chuối chứa hai loại chất xơ chính:

Pectin: giảm khi chuối chín

Tinh bột kháng: Được tìm thấy khi chuối chưa chín

Tinh bột kháng thoát khỏi quá trình tiêu hóa và kết thúc ở ruột già của bạn, nơi nó trở thành thức ăn cho lợi khuẩn của bạn. Ngoài ra, một số thí nghiệm cũng đã cho thấy rằng pectin sẽ giảm nguy cơ ung thư ruột của mỗi người.

4.  Chuối giúp giảm cân

Không có một thí nghiệm nào về việc chuối có thể giúp giảm cân nhưng chuối có một số thuộc tính khiến nó trở thành thực phẩm giảm cân thân thiện. Chuối có thể giúp giảm cân vì nó chứa tương dối ít calo nhưng lại đầy đủ dưỡng chất.

5.  Chuối giúp cải thiện thận tốt hơn

Kali rất cần thiết trong việc kiểm soát huyết áp và chức năng thận. Là một nguồn bổ sung kali tốt trong ăn uống, chuối đặc biệt có lợi trong việc duy trì thận luôn luôn khỏe mạnh. Một nghiên cứu đã cho thấy ở một người phụ nữ ăn chuối từ 2-3 lần một tuần giúp giảm 33% nguy cơ mắc các bệnh về thận.

Nguồn: healthline.com, sưu tầm và phiên dịch bởi Vu Bao