(hoacomay st từ Tạp chí sống khỏe)

Bên cạnh việc bốc các bài thuốc để trị bệnh, khoa Đông Y còn có bộ môn bấm huyệt để giúp đẩy lùi bệnh tật. Có một số huyệt đạo hay được quan tâm để điều trị các bệnh thông thường như cảm cúm, đau răng, sưng chân, hồi hộp, ù tai.

1. Bấm huyệt trị cảm cúm

Cảm cúm gây ra nhiều triệu chứng và căn bệnh khác như: phong hàn, cảm mạo, viêm mũi, viêm xoang viêm họng đau rát, đau đầu… Theo Đông Y có thể bấm các huyệt phong trì, nghinh hương, ấn đường… để đẩy lùi các triệu chứng của bệnh.

Danh bat moi benh tat nho bam 5 huyet tri benh tot nhat tren co the

Bấm huyệt Phong trì trị cảm cúm rất hiệu quả

Đầu tiên, hãy thử day bấm huyệt nghinh hương nằm tại chân cánh mũi chỗ tiếp xúc với rãnh mũi, bạn có thể xác định rõ khi mỉm cười nhẹ. Dùng ngón tay giữa day ấn đồng thời hai bên huyệt nghinh hương, day ấn tới khi cảm thấy căng tức vùng cánh mũi và gò má.

Bên cạnh huyệt Nghinh hương, bạn có thể tham khảo thêm huyệt Phong trì tại chỗ lõm hai bên cơ nổi sau cổ. Hãy úp hai lòng bàn tay ra sau gáy, xát từ trên xuống dưới tới khi vùng này ấm lên để phong tán hàn, sau đó dùng hai ngón tay trỏ ấn huyệt Phong trì tới khi có cảm giác căng tức nặng.

Day ấn huyệt ấn đường cũng là một phương pháp chữa trị cảm cúm hiệu quả, huyệt nằm tại phần giữa hai đầu lông mày, dùng hai ngón tay cái chụm giữa huyệt, ấn và tỏa ra hai bên thái dương xuống chân tóc và làm ngược lại, thực hiện khoảng 10 lần như vậy. Ngay tại huyệt thái dương ấy, day ấn đồng thời hai bên mạnh dần sao cho có cảm giác căng tức.

2. Bấm huyệt để giảm cơn đau răng

Đau răng ảnh hưởng rất nhiều tới ăn uống, sinh hoạt của người bệnh, đặc biệt khi uống nước lạnh hay ăn đồ nóng. Cho dù là đau răng do sâu răng, viêm lợi hay do hỏa bốc lên, bạn chỉ cần day ấn huyệt hợp cốc có thể làm giảm triệu chứng đau.

Danh bat moi benh tat nho bam 5 huyet tri benh tot nhat tren co the

Huyệt Hợp cốc có công dụng là giảm cơn đau răng tức thời

Huyệt Hợp cốc nằm tại chỗ lõm giữa ngón cái và ngón trỏ, nằm gần hơn về phía ngón trỏ, vừa bấm huyệt Hợp cốc vừa dùng tay gõ vào mặt răng, nếu đau răng bên trái thì bấm vào huyệt tay phải, đau răng bên phải thì bấm thì bấm huyệt tay trái.

3. Bấm huyệt giúp giảm chân sưng phồng

Không hẳn do bệnh, có rất nhiều nguyên nhân khiến chân sưng phồng, có thể do đi lại nhiều, đứng lâu với một tư thế, đi giày quá cao hoặc quá chật. Khi đó, hãy nằm nghỉ ngơi, gác chân lên cao và áp dụng xoa bóp huyệt thái xung.

Danh bat moi benh tat nho bam 5 huyet tri benh tot nhat tren co the

Áp dụng bấm huyệt Thái xung giúp giảm chân sưng phồng

Huyệt Thái xung nằm trên mu bàn chân, giữa hai ngón chân cái và trỏ, cách gốc chân tầm 2cm, day ấn huyệt tới khi cảm thấy chân căng tức, làm như vậy một thời gian chân sẽ hết sưng phồng và cảm giác dễ chịu hơn.

4. Bấm huyệt trị tâm lý hồi hộp

Có rất nhiều cách làm giảm tâm lý hồi hộp khi đứng trước một sự việc quan trọng, có thể là hít thở đều đặn, nhắm mắt và nghĩ tới những điều tốt đẹp. Bài viết sẽ mách bạn thêm một mẹo nhỏ đó là day ấn huyệt thần môn ngay lúc tâm trạng bất ổn ấy sẽ giúp bạn cân bằng trạng thái.

Danh bat moi benh tat nho bam 5 huyet tri benh tot nhat tren co the

Vị trí huyệt Thần môn sẽ giúp bạn cân bằng tâm lý, giảm lo âu

Vị trí của huyệt Thần môn rất dễ nhận biết, bên dưới ngón tay út nơi nếp gấp phần cổ tay, ấn và chà xát mạnh vào huyệt sẽ giúp cải thiện tâm trạng của bạn.

5. Bấm huyệt trị ù tai

Viêm tai, chấn thương não, chóng mặt, yếu tố môi trường... chính là những nguyên nhân gây ù tai, nếu không chữa trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm. Trong những điểm bấm huyệt trị bệnh tốt nhất trên cơ thể, huyệt nhĩ môn, thính cung, thính hội được áp dụng trong điều trị bệnh về tai.

Huyệt nhĩ môn nằm tại chỗ lõm trước rãnh bình tai, nhận biết rõ khi há miệng, từ chỗ lõm ấy dịch xuống dưới tầm 1 đốt ngón tay chính là huyệt thính cung, từ huyệt thính cung dịch xuống thêm 1 đốt ngón tay là huyệt thính hội. Theo thứ tự, bạn bấm huyệt thính cung trước, sau đó là nhĩ môn và thính hội, tiếp theo úp lòng bàn tay vào hai tai ấn mạnh và bỏ ra khoảng 3 lần.

 

--------------------------------------------------------

Khắp nẻo giăng đầy hoa cỏ may 

Áo em sơ ý cỏ găm đầy

Lời yêu mỏng mảnh như màu khói,

Ai biết lòng anh có đổi thay?