Việc nhận biết sớm các dấu hiệu trào ngược dạ dày sẽ giúp bạn phòng ngừa biến chứng của có cách cải thiện bệnh hiệu quả. Tình trạng trào ngược dạ dày kéo dài sẽ gây tổn thương và loét niêm mạc thực quản. Vì thế, trong bài viết sau sẽ giúp bạn có cách nhận biết bệnh trào ngược dạ dày một cách chính xác nhất.

Trào ngược dạ dày gây cảm giác khó nuốt

Tình trạng khó nuốt ở người bệnh trào ngược dạ dày lên tới 30% trong tổng số người mắc bệnh. Khi tình trạng khó nuốt kéo dài rất dễ dẫn tới ung thư thực quản, sưng tấy và phù nề niêm mạc dạ dày.

trao nguoc da day la gi

Trào ngược dạ dày gây khó trong quá trình tiêu thụ thực phẩm. Ngoài cảm giác đau rát cổ họng thì bạn còn phải đối mặt với triệu chứng khó tiêu, miệng đắng và có mùi hôi ở miệng.

Dấu hiệu trào ngược dạ dày là ợ chua, ợ nóng

Dấu hiệu trào ngược dạ dày thường gặp nhất là tình trạng ợ nóng. Bên cạnh đó còn kèm theo ợ chua, ợ hơi, nóng rát vùng cổ. Các chất trong dạ dày tác động lên thực quản làm nóng rát từ vùng thượng vị lên vùng phía sau xương ức.

o hoi o chua la trieu chung trao nguoc da day

Ợ nóng, ợ chua luôn đi kèm với nhau do axit dịch vị trào ngược tại cổ họng. Thông thường, các triệu chứng này sẽ xuất hiện sau bữa ăn hoặc lúc người bệnh cúi gập người về phía trước.

Buồn nôn là dấu hiệu nhận biết trào ngược dạ dày

Nguyên nhân gây ra buồn nôn là do axit dạ dày gây kích thích lên thực quản. Ngoài ra, trào ngược dạ dày còn khiến bạn kém tiêu hóa. Từ đó dẫn tới đầy hơi, khó tiêu, buồn nôn. Tình trạng buồn nôn do trào ngược dạ dày gây ra thường xuất hiện sau bữa ăn, khi bạn ăn quá nhiều hoặc nằm ngay sau khi ăn.

Trào ngược dạ dày khiến bạn đau tức ngực

Lý do khiến nhiều người bệnh trào ngược dạ dày cảm thấy tức ngực là do axit dạ dày trào ngược lên thực quản. Từ đó gây chèn ép dây thần kinh trên niêm mạc thực quản và tạo cảm giác đau tức ngực.

suy yeu co that thuc quan do thuoc tay

Triệu chứng tức ngực thường xảy ra trên nhiều bệnh lý khác nhau. Vì thế, khi bị tức ngực, người bệnh rất dễ nhầm lẫn với bệnh tim hoạc các bệnh lý hô hấp khác.

Trào ngược dạ dày dẫn tới ho mãn tính

Ho là hành động phản xạ do sự gia tăng axit dạ dày vào ống dẫn thức ăn. Khi tình trạng trào ngược dạ dày tái phát, axit dạ dày trào ngược có thể rơi vào thanh quản hoặc cổ họng và gây ho kéo dài.

Khan giong do trao nguoc da day

Dấu hiệu nhận biết tình trạng ho do bệnh trào ngược dạ dày bao gồm: Tình trạng ho dai dẳng khi người bệnh đang nằm nghỉ ngơi. Các cơn ho thường xuất hiện sau bữa ăn hoặc vào ban đêm.

Bệnh trào ngược dạ dày khi tiến triển nặng rất dễ hình thành ung thư. Trong trường hợp xấu nhất là phải phẫu thuật dạ dày. Vì thế, khi thấy có dấu hiệu nào của bệnh, bạn nên thăm khám và tìm cho mình biện pháp chữa bệnh trào ngược dạ dày phù hợp. Tránh để bệnh kéo dài sẽ gây khó khăn cho việc điều trị sau này.

Xem thêm: Trào ngược dạ dày khi mang thai