Từ lâu trầm hương đã được biết đến như một vật phẩm có giá trị lớn nhưng ít ai biết giá trị thực sự của nó đến từ đâu.

Cũng giống như kim cương hay đá quý, trầm hương không có giá cụ thể, giá có thể mà chỉ là những con số ước chừng, tuỳ thuộc vào các yếu tố cấu thành nó mà thôi. Vậy thì yếu tố đó là gì, hãy cùng Trầm Hương Thiên Quang tìm hiểu nhé!

Giá trầm hương được định trên những cơ sở nào?

Giá của trầm hương phụ thuộc rất nhiều mùi hương, xuất xứ, tỉ lệ tinh dầu và thể tích của gỗ. Đầu tiên, bạn phải xác định chính xác rằng đó có phải là gỗ trầm hương thật hay không hay chỉ đơn thuần là một loại gỗ có mùi thơm và dễ chìm trong nước.

Nếu gỗ trầm chỉ có như vậy thì sẽ không có nhiều người sẵng sàng bỏ ra một số tiền lớn chỉ để chi cho việc mua trầm thôi đâu. Nếu đang muốn mua trầm và chưa hiểu rõ về nó thì hãy lick ngay vào đây để tìm hiểu nhé: https://tramhuongthienquang.com/tram-huong-la-gi/

Nguồn gốc/ xuất xứ của trầm hương

Thật ra để mà nói về nguồn gốc hay xuất xứ của trầm hương thì nó chỉ là yếu tố phụ ảnh hưởng đến việc cấu thành nên giá trầm hương. Nói tới đây, ắc hẵn nhiều người còn đang thắc mắc rằng tại sao tôi lại nói như vậy phải không nào. Khi mua qua mạng nhiều người sẽ không biết được hương thơm thật sự của nó sẽ ra sao nên họ thường hỏi người bán về nguồn gốc trầm hương để đánh giá sơ bộ về mùi hương. Tùy vào vùng đất mà cây trầm hương sẽ có mùi thơm khác nhau..

Trầm hương Việt Nam luôn được đánh giá cao về chất lượng, nằm trong top đầu bảng giá trị của trầm hương vì mùi thơm ngọt hậu và mạnh, theo sau đó là Campuchia, Malaisia, Indonesia, Lào, …Mỗi nước thì lại có những vùng chất lượng trầm tốt với giá cao hơn .

Ví dụ như tại Việt Nam thì trầm hương Nha Trang và trầm hương Phú Yên sẽ có giá cao hơn so với Quảng Bình, Gia Lai… vì những vị trí địa lý khác nhau sẽ cho ra khối trầm hương có mùi tốt khác nhau.

Ở Malaysia thì Hàng đảo Brunei là ngon nhất, sau đó là hàng của đảo Sapah…Kế đến hàng Miri…

Ở Indonesia thì Trầm vip mùi ngọt nhất là của Malinau, Tarakan, Kalimantan, Aceh, Papua...Tệ nhất là mùi Ambum (mùi Trầm vùng này yếu, nhưng dầu khá đẹp). Nhẹ gram nhất là trầm của Maruke và Maruke là rẻ nhất, nhưng đổi lại có vân khá đẹp.

Hàm lượng tinh dầu

Thứ quý nhất nằm bên trong các sớ gỗ trầm hương đó chính là tinh dầu trầm. Chính vì vậy khối gỗ nào càng chứa nhiều tinh dầu thì sẽ càng có giá trị cao và lưu hượng rất lâu.

Mật độ tinh dầu càng cao sẽ khiến cho khối gỗ ấy càng dễ chìm nước, người ta phân loại trầm hương loại 1, trầm hương loại 2,3,4,5 cũng theo tỷ lệ này mà ra.

Trầm hương thiên nhiên loại 1 là loại trầm hương có lượng tinh dầu trong gỗ cao nhất nên khả năng nhiễm ẩm của nó cũng lên tới 40%.

Trầm hương chìm nước hiện tại trên thị trường Việt Nam có giá trên dưới 1 tỷ đồng trên 1 kg gỗ trầm hương, khối gỗ to thì giá cao, càng nhỏ thì càng mất giá.

Thể tích khối trầm

Một yếu tố quan trọng đánh trực tiếp vào giá trầm hương chính là thể tính mà trầm hương nhiễm gỗ. Khối trầm càng to, càng đặc bao nhiêu thì giá trị nó càng lớn.

Đây cũng chính là lý do nhiều cơ sở sản xuất trầm hương gia công thường chọn mua những khối trầm này vì chúng có thể dễ dàng chế biến thành nhiều thứ, từ tượng trầm hương, vòng trầm hương hay chuỗi trầm hương,..

Nếu vụn quá thì tận dụng để làm nhang, xay thành bột và kết hợp với keo bời lời để nén chúng lại phục vụ các nhu cầu thực tiễn trong cuộc sống như xông nhà, thắp hương thưởng Phật.

Mùi thơm của trầm hương

Hương trầm giúp cho cuộc sống của chúng ta thêm nhiều hương vị. Giúp ta giải tỏa căng thẳng cũng như stress trong công việc.

Ngoài ra mùi thơm của trầm cũng được ví như “ thuốc dẫn” giúp con người kết nối với thế giới tâm linh.

Ở các nước trung đông thì trầm hương được xem như là thứ nước hoa tự nhiên tốt nhất, hương thơm của trầm được xông và để hấp thụ vào áo quần, thân thể , hay đốt cho các lễ cúng...

Vậy nên mùi trầm càng tốt, càng thơm, vàng lưu hương lâu thì giá trị của nó càng khác biệt, thế nên trầm việt nam mới có giá đắt gấp nhiều lần trầm indo hya malai....

Khi đã nắm bắt được các yếu tố ảnh hưởng đến việc định giá của trầm hương thì tôi hy vọng bạn thể chọn lựa chọn cho mình một mẫu trầm hương cao cấp và chất lượng, đúng với giá tiền mà bạn đã bỏ ra.