Nếu bạn cảm thấy hay quên, đó có thể là do thiếu ngủ hoặc một số lý do khác, bao gồm di truyền, mức độ hoạt động thể chất, lối sống và các yếu tố môi trường. Tuy nhiên, chế độ ăn uống cũng đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe của não bộ.

Sau đây sẽ là danh sách những loại thực phẩm có khả năng giúp trí nhớ bạn tốt hơn:

Brain Food: 11 ADHD Diet, Nutrition, and Supplement Rules

Nguồn ảnh: ADD Attidtude

Rau củ

Ăn rau củ luôn luôn là ưu tiên nếu bạn muốn có một trí nhớ tốt. Ăn đầy đủ các loại rau, đặc biệt là các loại họ cải bao gồm bông cải xanh, bắp cải và rau lá xanh đậm, có thể giúp cải thiện trí nhớ. Hãy thử món salad cải xoăn hoặc rau cải thìa cho bữa trưa tiếp theo của bạn. Bông cải xanh xào cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa trưa hoặc bữa tối.

6 tác dụng của rau cải xanh (cải bẹ xanh) và một số tác hại

Nguồn ảnh: Điện máy xanh

Ăn các loại quả mọng như cherry

Các loại quả mọng - đặc biệt là các loại quả sẫm màu như quả mâm xôi và quả việt quất, cũng như quả anh đào - là nguồn cung cấp anthocyanin và các flavonoid khác có thể hỗ trợ chức năng ghi nhớ.

Thưởng thức một ít quả mọng hoặc anh đào rỗ cho bữa ăn nhẹ, trộn vào ngũ cốc hoặc nướng thành món tráng miệng giàu chất chống oxy hóa. Bạn có thể gặt hái những lợi ích này từ quả mọng và quả anh đào tươi, đông lạnh hoặc khô.

The 8 Healthiest Berries You Can Eat

Nguồn ảnh: Healthline

Acid béo omega-3

Các acid béo rất cần thiết cho sức khỏe não bộ, axit béo omega-3, axit docosahexaenoic, hoặc đặc biệt là DHA, có thể giúp cải thiện trí nhớ. Hải sản, tảo và các loại cá béo - bao gồm cá hồi, cá ngừ vây xanh, cá mòi và cá trích - là một số trong những nguồn cung cấp axit béo omega-3, DHA tốt nhất.

Thay thế cá bằng các loại thịt khác một hoặc hai lần một tuần để có thể cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể. Nướng, nướng hoặc nướng cáđể có hương vị và dinh dưỡng tối ưu. Hãy thử món tacos cá hồi với bắp cải đỏ, ăn nhẹ với cá mòi hoặc thưởng thức cá ngừ biển với salad rau xanh cho bữa tối.

Norway Salmon fillet – 400 gr – NaturallyVietnam

Nguồn ảnh: Naturally Vietnam

 

Nếu bạn không ăn cá, hãy thảo luận về các lựa chọn thực phẩm khác hoặc nhờ các bác sĩ tư vấn. Bạn có thể có được axit béo omega-3 DHA từ dầu cá, rong biển hoặc các chất bổ sung vi tảo.

Quả óc chó

Nổi tiếng với tác động tích cực đến sức khỏe tim mạch, quả óc chó cũng có thể cải thiện  khả năng nhận thức. Ăn một ít quả óc chó để thỏa mãn cơn đói giữa trưa, thêm chúng vào bột yến mạch hoặc salad để ăn hoặc trộn chúng vào rau để có thêm protein.

Mặc dù không có gì đảm bảo rằng những thực phẩm này sẽ giúp bạn nhớ nơi bạn đặt chìa khóa của mình vào ngày mai, nhưng theo thời gian, chúng có thể hỗ trợ sức khỏe tcủa bạn tới suốt đời.

What's the Difference Between a Pecan and a Walnut? – The Kitchen Community

Nguồn ảnh: The Kitchen Community

Nguồn bài: eatright.org, phiên dịch và tổng hợp bởi baovu