Viêm là phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với chấn thương và nhiễm trùng. Tuy nhiên, chứng viêm mãn tính - có thể bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống, ngủ không đủ giấc và mức độ căng thẳng cao - có liên quan đến thừa cân và béo phì, kháng insulin, tiểu đường, bệnh tim và ung thư.

What Islands in the Caribbean Are Open to Americans? A Comprehensive Guide  | Condé Nast Traveler

Nguồn ảnh: Conde

May mắn thay, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số loại thực phẩm văn hóa phổ biến ở khu vực Caribe, cũng như thói quen lối sống tổng thể, có tác dụng chống viêm. Dưới đây là những loại thực phẩm chống viêm nhiễm phổ biến ở vùng Caribê và cộng đồng cư dân vùng biển này.

Cacao và chocolate đen

Caribbean có lịch sử lâu đời về sản xuất các sản phẩm ca cao chất lượng, với Công ty Ca cao hảo hạng Trinidad & Tobago là một trong những công ty lâu đời nhất.

Flavanol - chất chống oxy hóa được tìm thấy trong các sản phẩm ca cao - có đặc tính chống viêm có thể bảo vệ sức khỏe mạch máu, có khả năng làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim và đột quỵ. Chúng cũng có thể cải thiện hiệu suất tập thể dục và phục hồi.

Hơn nữa, ca cao giàu flavanol và sô cô la đen bảo vệ chống lại tổn thương mạch máu do căng thẳng oxy hóa, xảy ra theo tuổi tác và ở những người hút thuốc, bằng cách tăng sản xuất oxit nitric.

7 Proven Health Benefits of Dark Chocolate

Nguồn ảnh: Healthline

Nitric oxide là một hợp chất có thể làm giảm viêm và hỗ trợ lưu lượng máu khỏe mạnh.

Tỷ lệ ca cao trong sô cô la đen càng cao thì càng có nhiều flavanol và đặc tính chống oxy hóa lớn hơn - mặc dù nó có thể kém ngon miệng hơn một chút, vì tỷ lệ ca cao cao làm tăng vị đắng.

Do đó, hãy tạo cho mình những thói quen để nhâm nhi cacao mỗi ngày nhé!

Cherry Tây Ấn Độ

Cherry Tây Ấn Độ, còn được gọi là sơ ri (Malpighia emarginata), được ca ngợi vì hàm lượng axit ascorbic (vitamin C) cao mà nó cung cấp.

Creative Farmer Live Plant Acerola Cherry Fruit Barbados Cherry, Malpighia  Emarginata On Polybag (West Indian Cherry) Evergreen Tree (1 Healthy Live  Fruit Plant) : Amazon.in: Garden & Outdoors

Nguồn ảnh: amazone

Một cốc (98 gram) trái cây này chứa 1.650 mg vitamin C. Tức gấp 18 đến 22 lần mức khuyến nghị hàng ngày là 75 mg đối với phụ nữ và 90 mg đối với nam giới .

Vitamin C chống lại chứng viêm bằng cách giảm số lượng các gốc tự do - sản phẩm phụ của quá trình trao đổi chất - trong cơ thể. Nghiên cứu hiện tại đang khám phá tiềm năng của nó trong việc giảm nguy cơ phát triển một số bệnh ung thư

Hạt tiêu Pimento

Tiêu pimento (Capsicum annum), chứa các hợp chất phytochemical có thể có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Chúng bao gồm flavonoid, quercetin, alkaloids, carotenoid và capsaicinoid.

 Trong các nghiên cứu trên động vật, capsaicin - thành phần cay của ớt nhẹ và cay - làm giảm việc giải phóng các hợp chất gây viêm bởi mô mỡ ở chuột mắc bệnh béo phì. Nó cũng làm giảm tổn thương tế bào trong ruột của chuột. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu thêm về tác dụng trên người

Nguồn: Healthline, phiên dịch và tổng hợp bởi baovu