10 món từ táo đỏ, câu kỷ tử bồi bổ hậu Covid

  • 2 lượt xem
  • Bài viết cuối 4 tuần trước
webtintuc đã gửi 18 Tháng Giêng

Táo đỏ và câu kỷ tử đều vị ngọt, tính bình, dễ chế biến thành các món trà, chè, canh, cháo, thức uống… bồi bổ cơ thể.

Hai vị thuốc bổ này có thể sử dụng trong các món ăn hàng ngày, đặc biệt rất cần cho người vừa ốm dậy, bị mất sức, mất nước, mệt mỏi, cần được bồi bổ. Sau mắc Covid, năng lượng và nước trong cơ thể bị mất đi nhiều, sinh ra các triệu chứng ho khan, khô khát, hụt hơi, khó thở…, nên kết hợp các món chế biến từ táo đỏ và câu kỷ tử trong chế độ ăn hàng ngày.

Trà táo đỏ, kỷ tử

https://trangtinmang.com/wp-content/uploads/2022/03/Tra-tao-do-ky-tu-267x200.jpg 267w" alt="10 món từ táo đỏ, câu kỷ tử bồi bổ hậu Covid" width="640" height="480">

Đây là món đơn giản nhất dành cho người bận rộn, không có thời gian chế biến món ăn. Táo đỏ cắt miếng nhỏ cùng với kỷ tử hãm trong nước sôi uống cả ngày cho đến khi không còn vị. Lượng dùng mỗi loại là 6-12 g một ngày cho một người, tùy trọng lượng cơ thể. Người dễ bị lạnh bụng nên thêm 2-3 lát gừng nướng vào trà.

Chè táo đỏ, hạt sen, củ từ

Món này phù hợp cho mọi người, đặc biệt tốt cho những người ăn kém, tiêu hóa kém. Lượng dùng cho một người là 6-12 g táo đỏ, 15-20 g hạt sen tươi hoặc 10-15 g hạt sen khô, 20-40 g củ từ, đường phèn hoặc đường nâu vừa đủ. Táo đỏ cắt hạt lựu, củ từ gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu. Cho táo, hạt sen, củ từ vào hầm nhừ, nêm nếm đường vừa ăn, dặm thêm vài hạt muối. Ăn nóng sẽ tốt hơn.

Canh trứng gà nấu câu kỷ tử, táo

15 g câu kỷ tử, 12 g táo đỏ, hai quả trứng gà hoặc khoảng 6 quả trứng cút, đường đỏ vừa đủ. Rửa sạch câu kỷ, táo đỏ, cắt táo thành nhiều miếng; đổ tất cả vào nồi, thêm ba chén nước, hầm còn khoảng 1,5 chén, lọc lấy nước thuốc, bỏ xác. Luộc trứng chín lòng đào, lột bỏ vỏ, dùng tăm đâm bề mặt quả trứng. Cho trứng vào nước thuốc, nêm đường đỏ vừa ăn, thêm vài hạt muối, nấu sôi lên cho đường muối tan đều. Ăn trứng, uống nước khi còn nóng. Ăn liên tục 3-5 ngày. Món này có tác dụng bổ gan thận, bổ huyết, sinh tinh lực, nhanh chóng phục hồi cơ thể sau khi bệnh.

Chè táo đỏ đậu xanh

10 món từ táo đỏ, câu kỷ tử bồi bổ hậu Covid

6-12 g táo đỏ, 20-30 g đậu xanh cùng cho vào hầm nhừ, thêm lượng đường nâu vừa đủ, vài hạt muối. Ăn nóng hoặc lạnh, ngày một lần, có thể ăn liên tục nhiều ngày. Món này giúp bổ khí huyết, phù hợp cho người có triệu chứng khô, nóng.

Canh nấm mèo và táo đỏ

15-20 g nấm mèo đen, 10-12 g táo đỏ, 100-120 g thịt thăn lợn. Rửa sạch nguyên liệu, cắt nấm mèo, táo đỏ, thăn lợn thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Cho các nguyên liệu vào nồi, thêm củ hành, ba lát gừng, muối hạt, hầm mềm; nêm thêm tiêu, dầu mè vừa ăn. Ăn cùng bữa cơm khi còn nóng. Món canh đặc biệt tốt cho những người bị thiếu máu, cao huyết áp, các bệnh lý tim mạch.

Cháo táo đỏ, bí đỏ

10-15 g táo đỏ, 200 g bí đỏ, đường đỏ vừa đủ. Táo và bí đem nấu nhừ thành cháo, nêm đường vừa ăn. Ăn khi còn nóng, nhiều ngày liên tục, giúp giảm ho đờm, tăng khí lực.

Nước táo đỏ, cam thảo

6 quả táo đỏ, 6 g cam thảo, đổ hai bát nước, sắc còn một bát, uống nóng. Giúp tăng khí lực, trị ho có đờm.

Cháo táo đỏ, câu kỷ tử

https://trangtinmang.com/wp-content/uploads/2022/03/10-mon-tu-tao-do-cau-ky-tu-boi-bo-hau-Covid-600x450.jpg 600w" alt="10 món từ táo đỏ, câu kỷ tử bồi bổ hậu Covid" width="680" height="510">

12 g táo đỏ, 10 g câu kỷ tử, 30-50 g gạo tẻ, có thể thêm hạt sen hoặc bạch quả tùy thích. Rửa sạch nguyên liệu, cắt táo đỏ ra thành nhiều miếng nhỏ. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi với lượng nước vừa đủ, hầm nhừ thành cháo, nêm nếm vừa ăn. Món ăn giúp bồi bổ khí huyết, bổ sung âm dịch, tăng thị lực, đẹp da…

Kỷ tử xào rau củ

Kỷ tử xào cùng các loại rau như rau cần, bông cải xanh, rau cải, cà rốt…; thêm thịt heo nạc hoặc ba chỉ, tùy sở thích. Cách thức thực hiện như các món xào thường ngày. Thêm vài lát gừng thái sợi và ít rượu vang đỏ. Món ăn giúp sáng mắt, đẹp da, chống lão hóa, bổ gan thận.

Canh táo đỏ, cà rốt

100-120 g cà rốt, 10-15 g táo đỏ. Thái nhỏ cà rốt, táo tàu và đổ vào nồi, sắc nhỏ lửa với ba bát nước. Khi còn khoảng một bát nước thì lọc bỏ xác, lấy nước, chia làm ba lần, uống trong ngày. Uống 3-5 ngày liền, giúp bổ khí, mát phổi, giảm ho.

Xem thêm: https://trangtinmang.com/10-mon-tu-tao-do-cau-ky-tu-boi-bo-hau-covid.html

1 bài viết
nguyenhung22 đã gửi 4 tuần trước

táo đỏ kỳ tử thường dùng nhiều trong khi chưng yến, kết hợp với yến thô loại 1 để tăng cường bồi bổ sức khỏe cực tốt

Bạn muốn gửi trả lời ? Hãy đăng nhập trước. Nếu chưa có tài khoản vào diễn đàn, hãy đăng ký
 

Chủ đề cùng danh mục

Chọn ngày  
Tháng Ba 2024 Match
2
Thứ Bảy
 
Năm Giáp Thìn
Tháng Bính Dần
Ngày Ất Sửu
Giờ Bính Tí
22
Tháng Một (ÂL, T)
Saturday
Ngày Minh Đường hoàng đạo
Ngũ hành nạp âm Hải Trung Kim (Vàng trong biển)
Trực Nguy
Nhị thập bát tú Sao Liễu
Tuổi xung Kỷ Mùi, Quý Mùi

Danh sách sao:
Thiên Quý Tốt chung
Tục Thế Tốt chung, nhất là cưới hỏi
Đại Hồng Sa Tốt chung
Tuế Hợp Tốt chung
Địa Tặc Xấu với khởi tạo, an táng, động thổ, xuất hành
Nguyệt Hư (Nguyệt Sát) Xấu với giá thú, mở cửa, mở hàng
Hỏa Tai Xấu với việc làm nhà, lợp nhà
Xích Khẩu Kỵ giá thú, giao dịch, yến tiệc
Tứ Thời Cô Quả Kỵ giá thú
Hoang Vu Xấu mọi việc

Giờ hoàng đạo:
Mão(5-7h), Tị(9-11h), Tuất(19-21h), Hợi(21-23h)
Giờ hắc đạo:
Sửu(1-3h), Thìn(7-9h), Mùi(13-15h), Dậu(17-19h)
Tiết khí:
Giữa Vũ thủy (mưa ẩm) và Kinh trập (sâu nở)
Lưu ý sức khỏe:
Mưa xuân làm tăng độ ẩm không khí. Da dẻ không còn bị khô háo, nứt nẻ như thời gian trước. Nhà nông nên khẩn trương tiến hành làm đất, cấy cầy, gieo hạt, bắt đầu một mùa vụ mới.
Lưu ý: Ngày/giờ/sao tốt xấu được đưa ra theo kinh nghiệm của người xưa, chỉ có ý nghĩa tham khảo. Hãy căn cứ chủ yếu vào hoàn cảnh, điều kiện cụ thể để đưa ra các quyết định!
HÀ NỘI
 
TP HỒ CHÍ MINH
Nguồn: weatherzone.com.au
  • Chỉ số khối cơ thể (Body Mass Index - BMI) - được dùng để đánh giá mức độ gầy hay béo của một người.
  • Chỉ số khối cơ thể của một người tính bằng cân nặng của người đó (kg) chia cho bình phương chiều cao (mét).
  • Theo WHO, người lớn có BMI trong phạm vi [18.50 - 24.99] là người bình thường. Dưới 18.5 là gầy, trên 25 là người béo và trên 30 là béo phì.
TỶ GIÁ
Cập nhật: 01/01/0001 12:00:00 SA
Nguồn:
Ngoại tệ Mua Mua CK Bán
 
GIÁ VÀNG MIẾNG SJC 9999
Cập nhật:
Nguồn:
Tỉnh/TP Mua Bán