Nói nhanh, bộc lộ nhiều cảm xúc, phản ứng nhanh, bướng bỉnh, khả năng tập trung tốt … là những dấu hiệu cho thấy trẻ thông minh, khôn ngoan.

Kỹ năng giao tiếp và ngôn ngữ vượt trội

Trẻ sơ sinh nói những lời đầu tiên vào khoảng 12 tháng sau khi sinh và bắt đầu hình thành từ khi được 18 tháng. Nếu con bạn quan tâm đến từ vựng hoặc sách khi kể một câu chuyện, hoặc nói được câu hoàn chỉnh trước 14 tháng, đây là những dấu hiệu ban đầu cho thấy con bạn có kỹ năng ngôn ngữ. Ngoài ra, những em bé có khả năng đặc biệt có thể làm theo hướng dẫn bằng lời nói để di chuyển đến các vị trí cụ thể trong nhà hoặc hiểu hướng dẫn để làm những việc cụ thể.

https://trangtinmang.com/wp-content/uploads/2022/05/smart-kid-1451-1653440916-280x200.jpg 280w" alt="Trẻ thông minh thường có khả năng ngôn ngữ và trí nhớ tốt." width="702" height="502">
Trẻ thông minh thường có khả năng ngôn ngữ và trí nhớ tốt.

Thể hiện nhiều cảm xúc

Những đứa trẻ thông minh thường biểu hiện mãnh liệt về mặt cảm xúc. Điều này có nghĩa là trẻ em trải qua cả cảm xúc tích cực và tiêu cực và có nhiều ý tưởng phức tạp và trưởng thành hơn so với những đứa trẻ cùng tuổi. Cha mẹ có thể quan sát cách con cái họ kết nối với mọi người và vật nuôi và xác định trí thông minh cảm xúc (EQ) của chúng. Những đứa trẻ như vậy cần được khuyến khích để nói lên tiếng lòng của mình.

Phản ứng nhanh

Khi trẻ được sinh ra, chúng dành phần lớn thời gian thức để quan sát môi trường xung quanh, con người và các chuyển động khác nhau. Một em bé thông minh giao tiếp bằng mắt với người đang ôm hoặc nói chuyện. Trẻ có thể quay đầu về phía ai đó và phản ứng nhanh với âm thanh và hành động. Điều này cho thấy em bé rất nhạy cảm với những thay đổi của môi trường và có thể biểu hiện mức độ nhận thức cao. Bé cũng có thể lau hoặc ôm nước mắt của bạn nếu nhận thấy sự thay đổi trong cảm xúc của bạn. Đây là một dấu hiệu rõ ràng về trí thông minh của trẻ sơ sinh.

Sớm đạt được các mốc phát triển

Bé biết đi sớm trước mốc thời gian tiêu chuẩn, bé tự ngồi dậy không cần trợ giúp khi đạt 4 tháng tuổi, sớm hơn hầu hết trẻ sơ sinh khác, cầm nắm được mọi thứ ở trong khoảng tháng thứ 6…là dấu hiệu cho thấy em bé đang đạt đến các mốc phát triển nhanh hơn những em bé khác và là một trong những dấu hiệu của sự thông minh.

Thích ở một mình

Những em bé thích chơi một mình với đồ chơi, sách tô màu và giải các câu đố thường rất thông minh. Nếu em bé thích kết bạn với những đứa trẻ lớn hơn, đó có thể là vì chúng muốn hiểu biết sâu sắc hơn về cảm xúc và trí tuệ về môi trường xung quanh. Đây là một trong những dấu hiệu cho thấy trẻ sơ sinh có trí thông minh cao. Những đứa trẻ này có thể chơi với bạn bè hoặc chơi thoải mái theo nhóm nhỏ. Cha mẹ không nên ép con làm điều mà chúng không thích, vì chúng cũng có thể là người hơi hướng nội.

Bướng bỉnh

Tính bướng bỉnh có thể được xem là biểu hiện của sự quyết đoán bản thân. Những đứa trẻ bướng bỉnh cố gắng thuyết phục người lớn để đạt được điều chúng muốn. Có thể làm được điều này là một dấu hiệu rất rõ ràng của sự thông minh.

Tập trung

https://trangtinmang.com/wp-content/uploads/2022/05/tre-1-6730-1608173221-600x360.jpg 600w" alt="Điểm chung của những đứa trẻ có IQ cao là khả năng tập trung tuyệt vời." width="750" height="450">
Điểm chung của những đứa trẻ có IQ cao là khả năng tập trung tuyệt vời.

Trẻ sơ sinh thường bị phân tâm bởi tiếng ồn và chuyển động xung quanh chúng. Bé có thể tập trung vào một mục tiêu cụ thể trong khoảng 10-15 phút. Tuy nhiên, những đứa trẻ thông minh có thể tập trung trong một thời gian dài, từ khi còn nhỏ cho đến có thể là sáu tháng trước. Những trò chơi ghép hình, màu sắc thường rất dễ đối với những em bé mới 10-11 tháng tuổi này. Cha mẹ cũng có thể thấy con cái chỉ vào những bức tranh trong sách và lật trang trong khi bạn đọc truyện cho chúng nghe.

Trẻ tò mò

Thích khám phá những thứ xung quanh mình, tháo rời hoặc phá hủy đồ chơi để xem có gì bên trong và đặt hàng nghìn câu hỏi về lý do tại sao chúng có thể là dấu hiệu của một em bé thông minh. Cha mẹ cần cung cấp câu trả lời chi tiết, dựa trên bằng chứng cho các câu hỏi của con mình. Cha mẹ không nên hạn chế sự tò mò của con mình, thậm chí nhiều lúc nó có thể gây khó chịu cho trẻ. Nếu khó giải thích kiến ​​thức cho con, bố mẹ có thể tìm kiếm trên Google để tổng hợp câu trả lời.

Nghe các ngôn ngữ khác nhau

Nếu bạn thông thạo nhiều ngôn ngữ, hãy thử nói chuyện với con bạn bằng nhiều ngôn ngữ nhất có thể. Bằng cách này, bạn thúc đẩy sự phát triển trí não nhanh hơn ở trẻ. Những em bé được sinh ra từ cha mẹ nói được nhiều ngôn ngữ có thể đạt kết quả tốt hơn trong các bài kiểm tra IQ.

Ghi nhớ tốt

Những đứa trẻ thông minh thường có trí nhớ tốt ngay từ ngày đầu đời. Trẻ sơ sinh có thể nhớ mình đã ở đâu, tên của một người và thậm chí là vị trí chính xác của một đồ vật mà người lớn thường mất nhiều thời gian để tìm ra. Trẻ cũng có thể học được rằng phòng ngủ là nơi chúng ngủ, nơi bếp núc ăn uống … những đứa trẻ bình thường có thể quên một số thứ, nhưng những đứa trẻ có chỉ số thông minh cao thường có bộ não ghi nhớ tất cả những thông tin mà não bộ chúng đã xử lý.

Xem thêm: https://trangtinmang.com/10-dau-hieu-cho-thay-tre-thong-minh.html