Sinh con đã là một chuyện khó, sau khi sinh con, các bà mẹ phải đối mặt với nhiều vấn đề lớn không kém như: cách chăm con, cách phục hồi và giữ gìn sức khỏe sau sinh, v.v. Để mẹ và bé cùng khỏe mạnh, trước tiên, mẹ cần phải giữ tâm thái bình tĩnh, duy trì năng lượng tích cực để tránh căng thẳng, mệt mỏi, kế đến, cần phải có một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng cũng như trang bị những kiến thức cần thiết. Dưới đây, lão nhà quê xin giới thiệu 10 bài thuốc hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho mẹ bầu sau sinh. Các mẹ hãy đọc thật kỹ trước khi tiến hành thực hiện.

1. Tắc tia sữa. Bầu ngực cương cứng sữa không thoát ra được.

Nguyên liệu:

- 1 quả đu đủ non (bé bằng nắm tay em bé)

- Muối

Cách làm: Lấy một quả đu đủ non (bé bằng nắm tay trẻ con bé) giã nát với một chút muối đắp vào 2 đầu ti toàn bộ cả vùng thâm. Để khỏi rơi có thể băng dính lại, mặc áo trong vào. Khi nào thấy nóng ấm lên, tháo bỏ ra rửa kỹ lại bằng nước nóng pha muối toàn bộ 2 bầu ti nhất là đầu ti. Thông thường là thông ngay lập tức nếu không thông là do làm chưa đúng hoặc chưa đủ nóng đã bỏ ra hoặc quả đu đủ quá to (nhỏ mới hiệu quả và phải tươi).

Nên để 4h sau làm lại như thế 99% là thành công. Có thể gập khăn làm 4 nhúng nước thật nóng ấp vào đầu ti, úp 2 bàn tay vào day kỹ khoảng 1 phút lại vò nước nóng lại ấp vào lại day, làm 3 – 5 lần như vậy.

 

Qủa đu đủ non và muối

 

2. Sữa mẹ ít về:

Nguyên liệu: 70 – 100g gạo tẻ trộn lẫn nếp

+ 1,5 lạng đậu xanh cả vỏ

+ 3 – 4 móng giò (tùy to hoặc nhỏ).

+ 2 - 2,5 lít nước ( Nếu dùng nồi áp suất thì thêm 2 lít nước, hầm bằng nồi thường thêm 2,5 lít.)

Cách làm: Hầm chín nhừ, ăn và uống như nước lọc cả ngày hết chỗ đó.

Dùng lòng bàn tay úp vào cả bầu ngực day tròn 20 – 30 giây

Để cho 2 bố con tranh nhau ti, ngày nhiều lần kích thích sữa mẹ về nhiều thì bố thôi. 2 ngày đầu mỗi ngày 1 nồi. từ lần thứ 3 cách 1 hoặc 2 ngày làm một nồi. Không nên làm quá 5 nồi, như vậy vì béo không dừng được

3.Nứt cổ gà đầu ti:

Nguyên liệu:

- Dầu dừa

- Khăn ướt

Cách làm: Ngày 5 – 7 lần con ti xong rửa hoặc lau nước ấm nóng đầu ti rồi bôi day kỹ dầu dừa vào. Khi con muốn ti chỉ việc dùng khăn ướt lau đầu ti sạch bớt dầu dừa đi là được. Ngày thay áo trong ít nhất 3 lần. Sau khi giặt sạch, trước khi gấp cho vào tủ cất và mỗi lần thay, dùng máy sấy tóc sấy thật nóng trước khi mặc giúp diệt khuẩn, nấm mốc trong áo gây bệnh đi ngoài cho bé.

4. Viêm tắc đầu ti sinh cương cứng có mủ:

Nguyên liệu: 

- Đá viên

- Nước lá bàng

Cách làm:

- Chườm đá khoảng 2 phút.

- Dùng nước lá bàng thấm vào 4 lớp gạc úp lòng bàn tay ấn mạnh, day kỹ cho ngấm thật sâu vào trong, thay vài lần gạc thấm nước lá bàng day kỹ rồi bôi dầu dừa day kỹ. Ngày làm 4 – 6 lần chỉ 3 ngày là nặng mấy cũng khỏi.

Đọc thêm bài CHUYỆN CÁI LÁ BÀNG

5. Cai sữa: (Con không ti nữa nhưng sữa mẹ vẫn về gây đau tức, nhức nhối)

Nguyên liệu:- Đá viên

Cách làm: Có thể vắt, nặn sữa ra một chút rồi dùng đá giã nát, bọc vào khăn day xoa toàn bộ 2 bầu ngực đến khi hết nhức thì dừng lại. Lúc nào sữa đầy và đau tức lại nặn bớt sữa ra chút ít, lại day xoa bằng đá lạnh ngày 3 – 5 lần, chỉ 2– 3 ngày là hết.

6. Để cho bầu ngực hồng hào và rắn chắc trở lại:

Nguyên liệu:

- Khăn

- Nước nóng

- Dầu dừa

Cách làm: Ngày 4 – 5 lần dùng khăn nước nóng day xoa kỹ 2 bầu ngực, đầu ti thật kỹ rồi dùng dầu dừa massage 2 bầu ngực khoảng 1– 3 phút, sau đó dùng khăn khô lau hết dầu dừa đi (không rửa) cho đỡ cảm giác nhờn nhờn khó chịu. Sau 3 – 4 tuần bầu ngực sẽ lại cao lên, rắn chắc, đầu ti hồng hào như thời con gái.

Ghi chú: Nếu bạn thấy da thịt nhão lỏng thì nhất định phải làm thêm “BÀI THUỐC VỚI GỪNG” và bài “CHĂM SÓC DA TẮM TRẮNG NẮNG HÈ” thì cơ thể mới rắn chắc được.

 

Dầu dừa của lão nhà quê

 

7. HẬU SẢN:

Dùng cho: Người mệt mỏi, ho nhiều chữa các kiểu không khỏi, sút cân ngày càng gầy, xuống cấp nghiêm trọng.

Cách làm: Làm bài CẢM NHẬP TÂM là uống nước quế 40 - 60g hãm với 1,2 lít nước sôi uống hết trong ngày.

Đun 5 đến 7 vỏ bưởi (khô, tươi đều được) + 7 – 9 cây sả đập dập + 5 lít nước (nếu thêm được 200g ngải cứu khô hoặc 200g gừng càng tốt) cho tất cả vào nồi đun sôi nhỏ lửa 20 – 30 phút. Lấy ra một cốc khoảng 100 – 200ml vừa thổi vừa uống cho nóng ấm đẩy hàn khí từ trong ra, cho thêm 200g muối vào nồi, ngoáy cho đều lên là được. Pha thêm 4 – 5 lít nước cho vừa ấm, dùng nước này tắm thật kỹ, dùng khăn dấp nước, kỳ cọ nhiều lần cho nước ngấm sâu, ngấm kỹ vào trong da thịt, nhất là lưng trên, vùng phổi. Tắm xong lau khô người, không tráng lại nước thường. Lưu ý: Nếu có điều kiện có thể xông rồi tắm.

Từ ngày thứ 6 trở đi nên áp dụng bài VIÊM GAN B GAN C 3 tháng cho khỏe mạnh hồng hào trở lại, tốt cho cả mẹ và con.

8. Con đi ngoài nhiều lần, phân sống, có bọt, lổn nhổn là do nóng trong:

Mẹ áp dụng bài “CHỮA BỆNH KIẾT LỴ” là ăn lòng đỏ trứng gà với lá mơ. Bài “CÁCH UỐNG BỘT SẮN DÂY HIỆU QUẢ”. Nếu nhà có điều kiện, ăn sữa chua trước khi ăn sáng, trưa, tối 15 – 20 phút, kết hợp cả 3 phương án này con khỏi rất nhanh.

9. Rạn da bụng:

Nguyên liệu: Dầu dừa

Cách dùng:

- Ngay lúc có bầu, ngày xoa kỹ dầu dừa 3 - 4 lần.

- Sau khi sinh con, hàng ngày vẫn xoa kỹ dầu dừa 4 lần. Sau 3 tuần, hàng ngày tập nằm ngửa đạp xe kết hợp xoa kỹ dầu dừa sẽ không xổ bụng không rạn da, xấu và rất xấu mỗi khi chồng âu yếm.

10. Muốn con khỏe:

Đọc thật kỹ bài "NGUYÊN TẮC VÀNG NUÔI CON KHỎE". Cả mẹ và con uống HEN SUYỄN trong mấy tháng đầu, con khỏe, mẹ khỏe. Mùa đông không sợ mẹ ốm, con sụt sịt.