1. Không nên ủ lâu (chỉ cần đun khoảng 15 - 20 phút là được). Tránh gió và thức ăn lạnh sau khi uống.

2. Thuốc thanh nhiệt, cầm máu giải độc: sau khi đun sôi khoảng 30 phút là có thể dùng được. Tranh thủ sắc thuốc uống nóng, tránh ăn đồ cay, tanh. Đối với những bệnh nhân bị chảy máu như ho ra máu, chảy máu cam thì thuốc nên cô đặc, uống ấm và nóng không có lợi cho việc cầm máu; sau khi uống thuốc không sử dụng rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích khác.

3. Thuốc chống nôn: nên uống khi còn lạnh, nhưng không được quá lạnh. Nếu uống xong vẫn bị nôn thì lấy gừng rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước đun sôi, cho vào ấm. Tránh ăn thức ăn sống, lạnh hoặc tanh.

4. Thuốc điều khí: Khi sắc phải đậy nắp lại. Sau khi sôi, giảm lửa nhỏ để tránh bị ám mùi, nếu không sẽ giảm tác dụng. Uống thuốc khi còn ấm. Tránh ăn thức ăn sống, lạnh và hiếu khí.

5. Thuốc bổ: Phải đun từ từ, lửa nhỏ, thời gian sắc phải lâu hơn (khoảng 40-60 phút), nước canh phải đặc (nếu uống nhiều siro thì uống thêm siro, công dụng của các thành phần hữu cơ trong thuốc sẽ thải trừ qua nước tiểu, tác dụng sẽ giảm). Tốt nhất nên uống thuốc trước khi đi ngủ và không nên thức dậy vào buổi tối.

6. Bổ huyết: Cách sắc bổ phế, uống cho ấm.

7. Thuốc trị phong thấp: Uống nhiều hơn một chút để tăng lượng nước tiểu và giảm lượng máu trong nước tiểu. Không ăn đồ chua.

8. Thuốc chống mồ hôi: uống khi thuốc còn nóng, đầu óc bình tĩnh. Tránh suy nghĩ nhiều và tránh ăn những đồ gây đầy hơi, mất máu.

9. Thuốc điều trị ghẻ, nhọt: tránh thức ăn cay, đắng, tanh.

10. Dụng cụ sắc: dùng ấm đất, ấm đất là tốt nhất. Tránh sử dụng xoong, nồi bằng kim loại. Nếu bạn sử dụng nước máy mạnh, hãy để nó trong một giờ, sau đó đổ nước ra để sử dụng sau. Chỉ dùng nước lạnh để sắc, tuyệt đối không được dùng nước sôi, nóng, vì dù đun trong thời gian dài thì các thành phần hữu ích trong thuốc cũng không tiết ra được, giảm hiệu quả.

Để xem thêm uống thuốc bắc có tốt không, thuốc bắc có tác dụng gì thì mọi người có thể xem thêm tại đây. Hoặc học hỏi bí quyết tại sao người nhật sống lâu tại đây.

Elipsport - Nơi chăm sóc sức khỏe số 1 hiện nay. Với những thiết bị, dụng cụ rèn luyện thể thao như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage Elip,... hỗ trợ cho việc tập luyện nâng cao sức khỏe tại nhà.