10 điều bạn không bao giờ nên làm với mắt

  • 76 lượt xem
  • Bài viết cuối 26/11/2019
hoangduc đã gửi 05/11/2019 - Sửa lần cuối 26/11/2019

Thói quen chăm sóc sức khỏe mắt cần tránh

Đôi mắt của bạn là một thứ tuyệt đẹp. Nó không phải thứ bị chích bằng kim, nhuộm hoặc nhúng bằng dung dịch tự chế.

Nhưng đây chính xác là một số điều đang diễn ra dưới danh nghĩa tự thể hiện hoặc tiết kiệm tiền bạc và thời gian. Đáng sợ, phải không?

Dưới đây là một số lời khuyên của các chuyên gia về thói quen bảo vệ sức khỏe của mắt bạn

I.Xăm nhãn cầu của bạn

Bạn có thể đã nghe nói về người mẫu Canada đã quyết định xăm nhãn cầu màu tím của cô ấy. Cô ấy đã bị nhiễm trùng khó chịu và bây giờ đang chờ xem liệu cô ấy có thể cứu được thị lực của mình không.

Việc thực hành xăm nhãn cầu của bạn, nó không phải là một ý tưởng hay. Và, vâng, trong trường hợp bạn tự hỏi, điều thực sự diễn ra liên quan đến việc đặt một cây kim vào mắt bạn.

Matt Hoffman, một bác sĩ y tá gia đình và giáo sư trợ lý lâm sàng của Đại học Điều dưỡng Texas A & M, đã thấy điều đó một vài lần ở những bệnh nhân trẻ thích thử nghiệm. Với bất kỳ hình xăm nào, có nguy cơ nhiễm trùng, ông nói, bao gồm viêm gan C, HIV hoặc viêm kết mạc nếu kim sử dụng không sạch.

Không chỉ có những rủi ro về sức khỏe, hình xăm gần như không có hiệu quả trong mắt. Các sắc tố không tồn tại xung quanh, Leo Hoffman nói. Về cơ bản, cơ thể bạn từ chối nó. Đó phải là một dấu hiệu cơ thể bạn đang từ chối nó không

Một dấu hiệu khác? Một nhà lập pháp tiểu bang ở Indiana đang cố gắng thông qua một đạo luật để cấm hành nghề này.

tattoo-artist-needle

II.Đeo kính áp tròng không theo quy định

Bây giờ là Halloween. Bạn đã quyết định bạn muốn có đôi mắt màu cam cho dịp đặc biệt này. Bạn mua quyết định đặt 1 cặp lens trực tuyến. Một ý kiến ​​tồi.

Cũng được gọi là kính áp tròng thời trang, kính áp tròng tạm thời không theo toa có thể làm hỏng giác mạc của bạn, gây nhiễm trùng và thậm chí dẫn đến mù lòa.

Kính áp tròng của liên lạc là một thiết bị y tế, theo ông Rebecca Taylor, MD, một bác sĩ nhãn khoa toàn diện ở Nashville và là người phát ngôn của Học viện nhãn khoa Hoa Kỳ (AAO). Ống kính lắp kém có thể dẫn đến tổn thương bề mặt, ở một số người, có thể dẫn đến mất thị lực.

Ở đó, không có thứ gọi là kính áp tròng với một cỡ vừa vặn. Mắt có độ cong và bề mặt rất phức tạp, cần phải được đo cẩn thận trước khi lấy bất kỳ loại thấu kính nào, Tiến sĩ Taylor nói.

Nếu bạn muốn hóa trang cho Halloween hoặc bất kỳ sự kiện nào khác và bạn chỉ cần có đôi mắt khiến bạn trông giống xác ướp hoặc thằn lằn, bạn có thể lấy thiết bị từ bác sĩ nhãn khoa . Theo ông Hoffman, cách thức đúng đắn duy nhất là mua của những nhà cung cấp kính đã được cấp phép

Costume decorative Halloween contact lenses

III.Cạo mí mắt

Lưỡi dao đi tới nhãn cầu chỉ có một lần, bác sĩ Taylor nói. Nếu không cẩn thận, đó là một chấn thương. Chúng tôi khuyến khích mọi người không nên thực hành điều đó.

Các tuyến dầu bị chặn, bị chặn có thể gây phiền toái, trong số đó bao gồm khô mắt. Nhưng một lưỡi kiếm gần với nhãn cầu của bạn không phải là cách để điều trị chúng. Nếu bạn gặp vấn đề, hãy thử áp dụng một thứ gì ấm và mát xa rất nhẹ trên mí mắt của bạn ngay phía trên hàng mi. Nếu không, hãy gặp bác sĩ nhãn khoa .

Straight razor and shaving brush

 

IV.Ngủ với kính áp tròng của bạn

Nó có thể không có vẻ như một vấn đề lớn, và trong thực tế, kính áp tròng có thể thậm chí được quảng cáo là an toàn để ngủ. Đừng tin nó.

Vấn đề có thể không xảy ra khi bạn ngủ trong những lần đầu tiên, nhưng không đảm bảo rằng chúng sẽ không thể xảy ra. Điều đó bởi vì các tiếp xúc làm mất giác mạc của oxy, thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn gây nhiễm trùng.

Một người phụ nữ bị nhiễm trùng nặng như vậy sau khi ngủ với kính áp tròng, cô gần như bị mù, theo AAO.

...Còn tiếp...

 

 

hoangduc đã gửi 26/11/2019 - Sửa lần cuối 26/11/2019

V.Tự mình loại bỏ tổn thương

Nếu bạn có một vết sưng nhỏ, u nang  trên mí mắt của bạn. Xin vui lòng không lấy một dụng cụ và tự điều trị vết thương. Nó sẽ rất khó khăn và có thể gây tổn thương, bác sĩ Taylor nói. Da mí mắt là một số da mỏng nhất trong cơ thể. Nguy cơ nhiễm trùng và thiệt hại vĩnh viễn rất cao.

Thay vì gây nguy hiểm cho bản thân bằng một dụng cụ sắc bén, hãy đặt một chiếc khăn ấm, ẩm ướt trên vết sưng trong một hoặc hai phút, hai hoặc ba lần một ngày.

Nếu điều đó không giúp ích hoặc nếu vết sưng trở nên tồi tệ hơn, hãy nói chuyện với bác sĩ. Nếu nó phát triển, nếu nó thay đổi theo bất kỳ cách nào, nếu nó bị nám sẫm màu hoặc gây ra bất kỳ dấu hiệu xấu nào, nếu nó vẩy nến, tất cả những điều đó có thể là dấu hiệu của một khối u mí mắt, bác sĩ Taylor nói.

Close up of a person with a stye on the eyelid

VI.Chia sẻ meds hoặc trang điểm


Chúng ta đều biết điều này, nhưng một loại thuốc theo toa chỉ dành cho người mà nó quy định. Chia sẻ các phương pháp điều trị mắt không kê đơn có thể có nghĩa là bạn đang làm hại và có thể gây các dạng bệnh về mắt khác không mong muốn. Tương tự với phấn mắt, chì kẻ, mascara và kính áp tròng.

Bác sĩ Taylor nói rằng vi-rút gây ra mắt hồng có thể sống trong nhiều tuần. Nó có thể rất độc và lây truyền dễ dàng. Lậu cũng dễ lây truyền và có thể ảnh hưởng đến mắt.

VII.Sử dụng thiết bị cơ giới không có bảo vệ mắt

Bảo vệ mắt chắc chắn giành chiến thắng là thứ quyến rũ nhất mà bạn từng mặc, nhưng hãy tự mình bảo vệ ,ắt khi cần thiết. Nếu bạn phải làm việc với các dụng cụ cơ giới, bạn có thể đeo kính [an toàn], bác sĩ Taylor nói.

Cô nhớ lại một người làm vườn đã bỏ kính an toàn nhuốm màu của anh ta khi ánh sáng ban ngày bắt đầu tàn. Một tảng đá ngay lập tức đập vào mắt anh, nó nhanh chóng dính đầy máu. Anh ấy thật sự rất may mắn vì anh ấy đã không mất đi đôi mắt, cô ấy nói.

Chọn một vài chiếc kính an toàn với giá vài trăm nghìn tại một cửa hàng  địa phương, hoặc những địa chỉ uy tín hơn để có phiên bản tốt hơn (và đắt tiền hơn). Dù bằng cách nào, hãy tìm những chiếc kính có thể bảo vệ bạn thật tốt

Woman wearing safety goggles or glasses

VIII.Ý kiến chuyên gia

Đôi mắt không chỉ là cửa sổ tâm hồn của bạn - chúng còn mang đến cái nhìn thoáng qua về sức khỏe của bạn. Những thay đổi trong mắt của bạn có thể báo hiệu các vấn đề về thị lực, tiểu đường, căng thẳng, thậm chí là bong võng mạc. Hơn nữa, hầu hết những thứ này bạn thực sự có thể tự mình nhìn thấy - giả sử bạn biết phải tìm gì. Chúng tôi đã nói chuyện với Natasha Herz, M.D., người phát ngôn lâm sàng của Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ, về những gì mắt bạn tiết lộ về sức khỏe của bạn, và làm thế nào bạn biết đã đến lúc đến gặp bác sĩ.

Bạn đang quá căng thẳng.
Căng thẳng có thể biểu hiện theo nhiều cách, một trong số đó là co giật mắt. Điều đó gây khó chịu , nhưng nó có thể là một dấu hiệu bạn cần nghỉ ngơi nhiều hơn và kiểm soát mức độ căng thẳng của bạn nhiều hơn một chút, Herz nói.

image

Nhìn mờ thường có nghĩa là bạn cần đeo kính - nhưng bạn nên kiểm tra mắt bất kể điều gì. Không chỉ có thể làm mờ mắt báo hiệu một vấn đề y tế với mắt (như đục thủy tinh thể hoặc thoái hóa điểm vàng), nó cũng có thể là dấu hiệu của một bệnh nghiêm trọng hơn như bệnh tiểu đường. Trên thực tế, một nghiên cứu vào tháng 8 năm 2014 cho thấy 73% bệnh nhân tiểu đường được lấy mẫu báo cáo mờ mắt. Ngay cả khi không gặp khó khăn khi khám, bác sĩ nhãn khoa của bạn có thể phát hiện bệnh tiểu đường khi khám mắt dựa trên sự bất thường ở võng mạc của bạn.

...Còn tiếp...

 

hoangduc đã gửi 26/11/2019

10 điều bạn không bao giờ nên làm với mắt(Phần 3)

 

Cholesterol của bạn quá cao.


Nếu bạn nhận thấy một vòng trắng hình thành xung quanh cung giác mạc của bạn (đó là y khoa nói về mống mắt của bạn), có lẽ đã đến lúc bạn đến bác sĩ nhãn khoa cũng như bác sĩ đa khoa của bạn để kiểm tra. Mặc dù sự thay đổi màu sắc đặc biệt này thường là dấu hiệu của sự lão hóa, nhưng ông nói rằng nó cũng có thể là dấu hiệu của cholesterol cao và chất béo trung tính - có thể có nghĩa là tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

image

Huyết áp của bạn quá cao.

Ngoài việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, huyết áp cao không được điều trị cũng có thể làm hỏng các mạch máu trong võng mạc của bạn, được gọi là bệnh võng mạc tăng huyết áp. Bạn không thể nhìn thấy các hiệu ứng trong gương, nhưng bạn sẽ có thể phát hiện ra thiệt hại trong quá trình kiểm tra mắt - thậm chí nhiều lý do hơn để theo dõi các kiểm tra hàng năm của bạn, xem xét việc giảm huyết áp cao có thể thực sự cứu sống bạn.

Bạn bị dị ứng.


Nếu đôi mắt của bạn siêu khô và vùng da xung quanh trông hơi mòn, bạn có thể vô thức dụi mắt quá thường xuyên. "Chà mắt mạnh hoặc thường xuyên có thể khiến mí mắt của bạn trở nên lỏng lẻo, thoải mái hơn và thậm chí là chảy xệ", ông cảnh báo. "Nếu mí mắt chùng ra khỏi mắt, nó không chỉ gây ra nếp nhăn mà còn cho phép tăng cường tiếp xúc với không khí và có thể làm cho mắt trở nên quá khô." Một trong những thủ phạm phổ biến nhất của ngứa mắt: dị ứng theo mùa.

 

Võng mạc của bạn có thể gặp nguy hiểm.


Đôi khi bạn biết những đốm nhỏ đó di chuyển xung quanh tầm nhìn của bạn? Chúng được gọi là phao mắt và, trong khi chúng tương đối phổ biến, chúng cũng không nên bị loại bỏ. Herz cảnh báo rằng sự gia tăng đột ngột số lượng phao mà bạn nhìn thấy có thể là dấu hiệu của rách võng mạc hoặc bong ra .

floaters

Bạn cần thêm thời gian để ngủ


Nếu bạn nhận thấy mắt bạn sưng húp và đỏ, đừng cho rằng bạn bị nhiễm trùng. Nó có thể chỉ là một dấu hiệu cho thấy bạn mệt mỏi. "Ngoài việc co giật, thiếu ngủ có thể khiến mắt bị kích thích và đỏ hơn", ông giải thích.

Bạn đang nhận quá nhiều ánh nắng mặt trời.


Một số người phát triển một mảng màu vàng hoặc vết sưng trên lòng trắng sang bên cạnh mống mắt của họ, được gọi là pinguecula. "Một tỷ lệ nhỏ trong số này là tiền ung thư, nhưng thường thì không", ông nói.

Điều gì gây ra chúng? "Chúng thường được thấy ở những người dành nhiều thời gian dưới ánh mặt trời và tương tự như một vết chai trên da," cô nói thêm. Nhưng một nghiên cứu vào tháng 12 năm 2013 đã xem xét các tác động của tia cực tím lên mắt và thấy rằng đeo kính áp tròng cụ thể có thể bảo vệ mắt của bạn khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, vì vậy hãy nói chuyện với bác sĩ nhãn khoa nếu bạn bắt đầu nhìn thấy các mảng màu vàng

image

Bạn có thể bị vàng da.


Nếu lòng trắng mắt bạn có màu vàng như giấy cũ, sẽ không có gì ngạc nhiên khi đây chắc chắn là một dấu hiệu cảnh báo có gì đó không ổn trong cơ thể bạn.

Các ứng cử viên lớn nhất cho thủ phạm? Vàng da, một tình trạng xảy ra khi có quá nhiều bilirubin - một hợp chất màu vàng hình thành từ sự phá vỡ các tế bào hồng cầu - trong máu của bạn. Nếu gan của bạn không thể lọc các tế bào, bilirubin sẽ tích tụ và có thể khiến mắt và da của bạn chuyển sang màu vàng. Nó khá hiếm ở người lớn (đôi khi trẻ sơ sinh bị vàng da), nhưng phần lớn thời gian là do nhiễm trùng như viêm gan, bệnh gan liên quan đến rượu hoặc thứ gì đó chặn ống mật của bạn như sỏi mật hoặc ung thư.

Bạn đang dành quá nhiều thời gian cho máy tính.

Nhiều như việc bạn yêu thích xem phim, quá nhiều thời gian trên màn hình có thể khiến mắt bạn căng thẳng và chảy nước mắt. "Mặc dù nghe có vẻ mỉa mai vì rách là một triệu chứng của khô mắt, nhưng đó là phản ứng của mắt khi nó cố gắng bù đắp cho việc quá khô", ông giải thích. "Điều này rất phổ biến ở những người dành nhiều thời gian trong ngày để nhìn vào màn hình máy tính hoặc màn hình tivi."

image

Tổng hợp và sưu tầm: Hoàng Đức

Nguồn: Health.com

Hình ảnh: Internet

Bạn muốn gửi trả lời ? Hãy đăng nhập trước. Nếu chưa có tài khoản vào diễn đàn, hãy đăng ký
 

Chủ đề cùng danh mục

Chọn ngày  
Tháng Bảy 2020 July
5
Chủ Nhật
 
Năm Canh Tý
Tháng Nhâm Ngọ
Ngày Kỷ Dậu
Giờ Giáp Tí
15
Tháng Năm (ÂL, Nh, Đ)
Sunday
Ngày Minh Đường hoàng đạo
Ngũ hành nạp âm Đại Trạch Thổ (Đất cồn lớn)
Trực Nguy
Nhị thập bát tú Sao Phòng
Tuổi xung Quý Mão, Ất Mão

Danh sách sao:
Thiên Ân Tốt chung
Nguyệt Tài Tốt cho việc cầu tài lộc, khai trương
Đại An Tốt chung
Dân Nhật Tốt chung
Thời Đức Tốt chung
Kính Tâm Tốt với tang tế
Tuế Hợp Tốt chung
Địa Tặc Xấu với khởi tạo, an táng, động thổ, xuất hành
Lục Bất Thành Xấu với xây dựng
Thần Cách Kỵ tế tự
Thiên Cương (Diệt Môn) Xấu mọi việc
Thiên Lại Xấu mọi việc
Tiểu Hồng Sa Xấu mọi việc
Tiểu Hao Xấu về cầu tài lộc
Thổ Ôn (Thiên Cẩu) Kỵ xây dựng, đào ao, đào giếng, xấu về tế tự

Giờ hoàng đạo:
Dần(3-5h), Mão(5-7h), Mùi(13-15h), Dậu(17-19h)
Giờ hắc đạo:
Sửu(1-3h), Tị(9-11h), Thân(15-17h), Hợi(21-23h)
Tiết khí:
Giữa Hạ chí (giữa hè) và Tiểu thử (nóng nhẹ)
Lưu ý sức khỏe:
Tiết Hạ Chí là tiết khí mà các khối không khí đại dương hoạt động rất mạnh, ánh sáng, nhiệt độ đều cao nên vì thế có nắng nóng như lửa, cũng có mưa rất to, thậm chí bão lớn, lũ lụt. Hơn nữa, với khí hậu phức tạp, nắng nóng, oi bức rồi lại thay đổi đột ngột mưa nhiều nên sức khỏe con người thường bị ảnh hưởng. Nhiều người dễ bị cảm, trúng gió, nhiễm nắng, mưa. Với kiểu thời tiết như trên cũng tạo điều kiện phát triển cho nhiều vi sinh vật gây bệnh như sốt xuất huyết, sốt vi rút, bệnh lây truyền về dường tiêu hóa.
Lưu ý: Ngày/giờ/sao tốt xấu được đưa ra theo kinh nghiệm của người xưa, chỉ có ý nghĩa tham khảo. Hãy căn cứ chủ yếu vào hoàn cảnh, điều kiện cụ thể để đưa ra các quyết định!
HÀ NỘI
Thời tiết Hà Nội lúc 5:00 CH +07
Nhiệt độ: 32.0°C steady
Cảm nhận như: 33.4°C
Điểm sương: 25.0°C steady
Độ ẩm tương đối: 67%
Hướng gió: đông nam 26 km/h steady
Áp suất k.khí: 1001.0 hPa steady
Thứ Hai

Có thể có giông
28°C - 36°C
Thứ Ba

Có giông
29°C - 37°C
Thứ Tư

Nhiều mây
29°C - 37°C
Thứ Năm

Có mưa rào muộn
28°C - 37°C
 
TP HỒ CHÍ MINH
Thời tiết TP HCM lúc 5:00 CH +07
Nhiệt độ: 29.0°C steady
Cảm nhận như: 34.0°C
Điểm sương: 25.0°C steady
Độ ẩm tương đối: 79%
Hướng gió: đông nam 7 km/h steady
Áp suất k.khí: 1004.0 hPa steady
Thứ Hai

Có giông
25°C - 30°C
Thứ Ba

Có giông
25°C - 31°C
Thứ Tư

Có giông
25°C - 32°C
Thứ Năm

Có giông
25°C - 32°C
Nguồn: weatherzone.com.au
  • Chỉ số khối cơ thể (Body Mass Index - BMI) - được dùng để đánh giá mức độ gầy hay béo của một người.
  • Chỉ số khối cơ thể của một người tính bằng cân nặng của người đó (kg) chia cho bình phương chiều cao (mét).
  • Theo WHO, người lớn có BMI trong phạm vi [18.50 - 24.99] là người bình thường. Dưới 18.5 là gầy, trên 25 là người béo và trên 30 là béo phì.
TỶ GIÁ
Cập nhật: 01/01/0001 12:00:00 SA
Nguồn:
Ngoại tệ Mua Mua CK Bán
 
GIÁ VÀNG MIẾNG SJC 9999
Cập nhật: 09:02:06 AM 04/07/2020
Nguồn: http://www.sjc.com.vn/
Tỉnh/TP Mua Bán
Hồ Chí Minh 49.500 49.880
Hà Nội 49.500 49.900
Đà Nẵng 49.500 49.900
Nha Trang 49.490 49.900
Cà Mau 49.500 49.900
Huế 49.470 49.910
Bình Phước 49.480 49.900
Miền Tây 49.500 49.880
Biên Hòa 49.500 49.880
Quãng Ngãi 49.500 49.880
Long Xuyên 49.520 49.930
Bạc Liêu 49.500 49.900
Quy Nhơn 49.480 49.900
Phan Rang 49.480 49.900
Hạ Long 49.480 49.900
Quảng Nam 49.480 49.900