Đau đầu và tê tay chân có phải chỉ đơn giản là những biểu hiện thông thường hay còn là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm khác? Để giúp người bệnh hiểu rõ hơn về triệu chứng này, bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến bạn tình trạng đau đầu và tê tay chân là dấu hiệu bệnh gì?

Nguyên nhân gây đau đầu kèm tê tay chân thường gặp

Sai tư thế: Hoạt động sai tư thế, đứng hoặc ngồi quá lâu, lười vận động,...đều gây chèn ép lên các dây thần kinh khiến sự co bóp của tim không đủ, dẫn đến đau đầu và tê tay chân.

Đứng hoặc ngồi quá lâu: Thường xuyên đứng hoặc ngồi quá lâu ở một tư thế, lười vận động,...sẽ gây áp lực đến các dây thần kinh gây ra tê tay chân và đau đầu chóng váng.

Stress, căng thẳng: Thường xuyên căng thẳng, stress, áp lực kéo dài sẽ gây đau đầu kèm với các tế bào thần kinh bị tê liệt gây tê ngứa, khó chịu, tê tay chân.

Cơ thể nhiễm độc: Khi cơ thể hít phải khí độc hại hay kim loại nặng sẽ gây cản trở dòng máu lưu thông đến các cơ quan gây ra tê bì chân tay và đau đầu.

Nhiễm lạnh đột ngột: Sự thay đổi thời tiết đột ngột sẽ khiến cơ thể không thích nghi kịp, dẫn đến rối loạn cảm giác gây ra đau đầu và tê tay chân.

Đau đầu kèm tê tay chân là dấu hiệu bệnh gì?

Thông thường, tình trạng đau đầu và tê tay chân kéo dài là dấu hiệu của các bệnh lý nguy hiểm, trong đó phải kể đến:

Xơ vữa động mạch

Tình trạng xơ vữa động mạch sẽ khiến cho quá trình vận chuyển máu từ tim, mang oxy và dưỡng chất đi nuôi cơ thể bị gián đoạn, cản trở quá trình lưu thông máu gây ra đau đầu và tê tay chân, khó thở, nguy hiểm đến tính mạng.

Dấu hiệu tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não xảy ra khi máu lên não bị gián đoạn với hai dạng chính là nhồi máu não và xuất huyết não. Các dấu hiệu ban đầu của bệnh là đau đầu, tê tay và mặt, tê nửa mặt hoặc tê ¼ mặt, nói khó, lưỡi bị cứng tê,...

Thiếu máu lên não

Thiếu máu lên não sẽ khiến cho hệ thần kinh bị thiếu hụt oxy và các chất dinh dưỡng để thực hiện các chức năng bình thường, gây ra đau đầu kéo dài, chóng mặt, ù tai, tê bì chân tay,...

Các dây thần kinh não bị tổn thương

Chấn thương do các bệnh lý về thần kinh hay các tổn thương làm ảnh hưởng đến dây thần kinh não sẽ gây ra đau đầu dai dẳng và tê tay chân,...

Các bệnh lý về xương khớp

Bệnh lý thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm,...đều gây chèn ép vào các dây thần kinh khiến quá trình lưu thông máu gặp khó khăn, với các triệu chứng điển hình đau đầu và tê tay chân, ngứa mệt mỏi, chóng mặt,...

Đau đầu và tê tay chân đa phần là dấu hiệu cảnh báo của các bệnh lý nguy hiểm. Do đó, nếu tình trạng bệnh xuất hiện kéo dài với cường độ ngày càng tăng thì người bệnh nên tìm đến ngay cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời, tránh hậu quả xấu xảy ra.