(st từ VnExpress)

Dưới đây là những sự thật mà Businessinsider đúc kết từ nhiều nghiên cứu:

1. Trái với suy nghĩ của nhiều người, người phụ thuộc kinh tế vào bạn đời lại dễ phản bội hơn người độc lập

Khoảng 15% nam giới phụ thuộc kinh tế vào vợ sẽ ngoại tình, trong khi với chị em con số này chỉ là 5%. Theo nghiên cứu vào năm 2015 với khoảng 2.800 người trong độ tuổi 18 tới 32, đã công bố trên American Sociological Review.

Thú vị ở chỗ: đàn ông ít có nguy cơ ngoại tình khi họ kiếm được nhiều tiền hơn so với bạn đời, cho đến khi họ mang lại 70% thu nhập cho cả gia đình, tới điểm đó họ sẽ có xu hướng thay đổi, dễ ngoại tình.

Phụ nữ ít có khả năng ngoại tình khi họ có thu nhập tốt hơn chồng, nhưng tỉ lệ đó không tăng lên ở bất cứ mốc nào.

Phụ nữ ngày nay có tỷ lệ ngoại tình nhiều gần tương đương nam giới. Ảnh: Businessinsider.

 

2. Dựa trên giới tính của người đã cắm sừng mình, hai giới có cảm nhận khác nhau

Theo tạp chí Personal Relationships công bố năm 2015, nam giới và phụ nữ đọc về các tình huống giả định, trong đó bạn đời của họ có quan hệ tình dục đồng giới, hoặc khác giới. Khi được hỏi cảm nhận, đàn ông nhiều khả năng tức giận, có xu hướng kết thúc mối quan hệ, nếu biết vợ mình ngoại tình với nam giới. Tuy nhiên, họ chỉ có xu hướng tỉnh ngộ khi biết vợ ngoại tình với người đồng giới.

Phụ nữ tham gia khảo sát cho biết họ cảm thấy tiêu cực hơn khi chồng ngoại tình với phụ nữ, tuy nhiên có lại xu hướng chấm dứt mối quan hệ nhiều hơn, nếu chồng có bạn tình đồng giới.

3. Mọi người có xu hướng nghĩ rằng ai cũng ngoại tình, trừ vợ/chồng của mình

Vẫn theo Tạp chí Social and Personal Relationships: một người bình thường có khoảng 42% cơ hội lừa dối bạn tình. Tuy nhiên, khi nói về bạn đời của mình, người tham gia nghiên cứu đều cho rằng chỉ có 5% nguy cơ người ấy đã phản bội, và khoảng 8% khả năng sẽ lừa dối.

Sự thật thì sao, 9% người tham gia khảo sát nói rằng họ đã lầm.

4. Nam giới đau khổ nhiều hơn khi vợ ngoại tình thể xác, phụ nữ đau khổ chủ yếu vì chồng ngoại tình tư tưởng

Nghiên cứu năm 2013 công bố trên tạp chí Evolutionary Psychology chỉ ra rằng hầu hết đàn ông nói rằng họ sẽ đau khổ hơn rất nhiều nếu bạn đời có quan hệ tình dục với người khác, nhưng không yêu người đó.

Mặt khác, hầu hết phụ nữ nói rằng họ đau khổ hơn nhiều nếu bạn đời nảy sinh tình yêu với người khác phái, dù không sex.

5. Có một số mốc tuổi quan trọng mà đàn ông dễ ngoại tình

Bằng việc thống kế trên các trang web hẹn hò dành cho những người đã có gia đình, các nhà nghiên cứu đã rút ra kết luận thú vị là nam giới có xu hướng tìm kiếm các mối quan hệ không chính thức khi họ sắp đến mốc tuổi kết thúc ở con số 9 (như 39, 49).

Các nhà nghiên cứu cũng quan sát thấy điều tương tự ở phụ nữ, nhưng với tỷ lệ nhỏ hơn.

6. Người đã ngoại tình một lần thì sẽ dễ dàng ngoại tình lần 2, lần 3

Ngạn ngữ "Một lần là kẻ lừa dối, sẽ luôn là kẻ lừa dối", có thể dựa trên một sự thật khách quan nào đó.

Trong một nghiên cứu thực hiện trên 500 người trưởng thành từng trải qua hai mối quan hệ lãng mạn khác giới, các nhà nghiên cứu yêu cầu những người tham gia báo cáo về sự không chung thủy của chính họ và liệu họ có biết, hay nghi ngờ đối tác của mình lừa dối hay không. Hóa ra, những người từng ngoại tình trong mối quan hệ đầu tiên thì tỷ lệ không chung thủy trong lần yêu sau cao gấp 3 lần so với những người không có chuyện đó.

Đàn ông ít có nguy cơ ngoại tình khi họ kiếm được nhiều tiền hơn so với bạn đời, cho đến khi họ mang lại 70% thu nhập cho cả gia đình.

Đàn ông ít có nguy cơ ngoại tình khi họ kiếm được nhiều tiền hơn so với bạn đời, cho đến khi họ mang lại 70% thu nhập cho cả gia đình. Ảnh: Businessinsider.

7. Có thể sửa chữa một mối quan hệ sau khi một người lừa dối

M. Gary Neuman, người phát triển chương trình video "Tạo lập mối quan hệ hôn nhân tốt nhất", cho rằng có thể cứu vãn một mối quan hệ, sau khi một bên ngoại tình. Nhưng có một số hướng dẫn nhất định, bao gồm:

- Người lừa dối phải cảm thấy hối hận, muốn thay đổi;

- Người bị tổn thương phải đảm bảo bạn đời đã chấm dứt ngoại tình;

- Người bị phản bội không nên hỏi những câu nhạy cảm liên quan đến chuyện ngoại tình.

8. Phụ nữ cũng ngoại tình như đàn ông

Theo New York Magazine, chuyện ngoại tình từng là lãnh địa của đàn ông, nhưng thời nay thì nó là ngang bằng giữa hai phái. Ví dụ, tạp chí trích dẫn một nghiên cứu năm 2011 cho thấy 23% đàn ông và 19% phụ nữ trong các mối quan hệ bình thường đã lừa dối bạn đời.

9. Ngoại tình tư tưởng ngày càng trở nên phổ biến

Kristin Salaky của tờ Insider đưa ra đánh giá rằng sự không chung thủy về mặt cảm xúc giờ trở nên phổ biến hơn là ngoại tình về thể xác. Trong thăm dò của mình, Salaky chỉ ra rằng 45% đàn ông và 35% phụ nữ thừa nhận họ ngoại tình tư tưởng. Con số này nhiều hơn 20% người thừa nhận có ngoại tình thể xác.

10. Đạo đức là yếu tố chính giữ cho những người đã lập gia đình không ngoại tình

Nghiên cứu năm 2017 được công bố trên Tạp chí Sex Research, người ta yêu cầu các ứng viên chỉ ra lý do quan trọng nhất vì sao một người không nên ngoại tình. Khoảng 400 người ở Israel tham gia khảo sát cho biết, bốn lý do hàng đầu là đạo đức, sợ ảnh hưởng con cái, sợ phải ở một mình, sợ ảnh hưởng đến người tình.

11. Gene có thể ảnh hưởng đến khả năng bạn ngoại tình

Các nghiên cứu cho thấy một số người có khả năng không chung thủy, phụ thuộc vào đặc tính sinh học của họ.

Ví dụ, nghiên cứu từ Đại học Queensland cho thấy sự không chung thủy phổ biến hơn ở những người có các loại gene thụ thể với oxytocin và vasopressin. Giáo sư tâm thần học lâm sàng Richard Friedman thuộc Đại học Y khoa Weill Cornell cho biết, vasopressin là loại hoóc môn liên quan đến các hành vi xã hội, bao gồm niềm tin, sự cảm thông, liên kết tình dục.

Theo kết quả nghiên cứu đó, 40% trường hợp ngoại tình ở nữ, 60% trường hợp ngoại tình ở nam đều liên quan đến gene.

Nguồn: VnExpress

--------------------------------------------------------

Khắp nẻo giăng đầy hoa cỏ may 

Áo em sơ ý cỏ găm đầy

Lời yêu mỏng mảnh như màu khói,

Ai biết lòng anh có đổi thay?