Viêm cột sống dính khớp


Tên căn bệnh
Viêm cột sống dính khớp
Mô tả ngắn
Viêm cột sống dính khớp là một trong những dạng viêm khớp tự miễn. Bệnh chủ yếu gây viêm khớp giữa các đốt sống và khớp giữa cột sống và xương chậu (khớp cùng chậu). Tuy nhiên bệnh cũng có thể gây viêm và đau ở những nơi khác của cơ thể. 
Dấu hiệu và triệu chứng
Bệnh có thể thay đổi theo thời gian, với các triệu chứng nặng lên, đỡ hơn hoặc thậm chí là hết hoàn toàn ở từng thời điểm nhất định. Các dấu hiệu và triệu chứng sớm có thể gồm đau và cứng ở vùng thắt lưng và khớp háng, thường nặng lên vào buổi sang, ban đêm hoặc sau một thời gian không vận động. Dần dần đâu và cứng có thể lan dần lên cột sống và tới các khớp khác, như khớp háng, vai, đầu gối và bàn chân. Trong giai đoạn muộn có thể gặp những dấu hiệu và triệu chứng sau: Hạn chế khả năng giãn nở ngực Gù vẹo cột sống Cột sống cứng, mất khả năng kéo giãn Mệt mỏi, chán ăn, sụt cân Viêm mống mắt Viêm ruột
Nguyên Nhân
Chưa rõ nguyên nhân cụ thể gây ra bệnh, mặc dù các yếu tố di truyền có vẻ có vai trò. Những người mang gen HLA-B27 đặc biệt tăng rõ rệt nguy cơ bị bệnh.
Xét nghiệm và chuẩn đoán
Chẩn đoán có thể bị chậm nếu triệu chứng nhẹ hoặc nếu không nghĩ đến bệnh. Việc xác định nguyên nhân sẽ dựa trên bệnh sử và khám thực thể. Sau đó bác sĩ sẽ tiến hành một số thủ thuật chẩn đoán sau: Chụp X quang và các xét nghiệm hình ảnh khác như CT hoặc chụp cộng hưởng từ để phát hiện những thay đổi ở xương và khớp. Xét nghiệm máu để kiểm tra các dấu hiệu của viêm như xét nghiệm tốc độ máu lắng và protein phản ứng C. Xét nghiệm công thức máu để xác định thiếu máu và cuối cùng là xét nghiệm máu tìm gen HLA-B27.
Điều trị
- Thuốc Thuốc chống viêm phi steroid (NSAID) như naproxen (Aleve, Naprosyn) and indomethacin (Indocin) có thể làm giảm viêm, đau và cứng khớp. Thuốc chống thấp làm biến đổi bệnh (DMARD) như sulfasalazine hoặc methotrexate giúp hạn chế mức độ tổn thương khớp. Corticosteroid như prednisone có thể làm giảm viêm và giảm tổn thương khớp trong những trường hợp nặng. Thuốc thường được dùng đường uống trong thời gian ngắn nhất có thể để giảm tác dụng phụ. Đôi khi thuốc được tiêm trực tiếp vào khớp. Chất ức chế yếu tố hoại tử khổi u (TNF) có tác dụng ngăn cản một loại protein gây viêm, giúp làm giảm đau, cứng và sưng nề khớp. Các thuốc như adalimumab (Humira), etanercept (Enbrel) và infliximab (Remicade) có thể làm giảm viêm, giảm đau và cứng khớp. Vật lý trị liệu Vật lý trị liệu có thể làm giảm đau, cải thiện thể lực và sự linh hoạt. Các bài tập về tầm vận động và kéo giãn có thể giúp duy trì sự mềm mại của khớp và giữ được dáng vóc tốt. Ngoài ra, các bài tập thở có thể giúp duy trì và nâng cao dung tích phổi.
Điều trị nội khoa
Điều trị ngoại khoa
Phẩu thuật
Phẫu thuật có thể được chỉ định nếu bệnh nhân bị đau hoặc tổn thương khớp nhiều, hoặc các khớp khác ngoài cột sống bị tổn thương nặng đến mức cần phải thay khớp. Rất ít khi phải cần đến phẫu thuật cột sống.
Phòng bệnh
Do các yếu tố di truyền đóng vai trò gây ra bệnh, nên gần như không thể làm được gì để phòng ngừa. Tuy nhiên phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm tàn phế.
Lưu ý

Chọn ngày  
Tháng Mười Hai 2023 December
11
Thứ Hai
 
Năm Quý Mão
Tháng Quý Hợi
Ngày Quý Mão
Giờ Nhâm Tí
29
Tháng Mười (ÂL, Đ)
Monday
Ngày Nguyên Vũ hắc đạo
Ngũ hành nạp âm Kim Bạch Kim (Vàng trong sáp)
Trực Phá
Nhị thập bát tú Sao Trương
Tuổi xung Đinh Dậu, Tân Dậu

Danh sách sao:
Sát Cống Đại cát, giải được sát tinh
Thiên Quý Tốt chung
Tam Hợp Tốt chung
Dân Nhật Tốt chung
Thời Đức Tốt chung
Âm Đức Tốt chung
Đại Hao (Tử Khí, Quan Phù) Đại hung
Nhân Cách Xấu với giá thú, khởi tạo
Huyền Vũ Kỵ mai táng

Giờ hoàng đạo:
Dần(3-5h), Mão(5-7h), Mùi(13-15h), Dậu(17-19h)
Giờ hắc đạo:
Sửu(1-3h), Tị(9-11h), Thân(15-17h), Hợi(21-23h)
Tiết khí:
Giữa Đại tuyết (tuyết dày) và Đông chí (giữa đông)
Lưu ý sức khỏe:
Để bảo vệ sức khỏe trong những ngày mà tiết Đại Tuyết diễn ra thì quý bạn nên cần sử dụng các biện pháp để cân bằng với môi trường như mặc ấm, hạn chế đi lại ra ngoài trong các thời điểm cực lạnh như ban đêm hay trời sáng sớm. Nên tăng cường các thực phẩm có tính chất cay nóng, để kích hoạt dương khí trong cơ thể, đẩy lui hàn khí xâm nhiễm. Hoạt động vận động, thể dục thể thao cũng được coi trọng và cần thiết.
Lưu ý: Ngày/giờ/sao tốt xấu được đưa ra theo kinh nghiệm của người xưa, chỉ có ý nghĩa tham khảo. Hãy căn cứ chủ yếu vào hoàn cảnh, điều kiện cụ thể để đưa ra các quyết định!
HÀ NỘI
 
TP HỒ CHÍ MINH
Nguồn: weatherzone.com.au
  • Chỉ số khối cơ thể (Body Mass Index - BMI) - được dùng để đánh giá mức độ gầy hay béo của một người.
  • Chỉ số khối cơ thể của một người tính bằng cân nặng của người đó (kg) chia cho bình phương chiều cao (mét).
  • Theo WHO, người lớn có BMI trong phạm vi [18.50 - 24.99] là người bình thường. Dưới 18.5 là gầy, trên 25 là người béo và trên 30 là béo phì.
TỶ GIÁ
Cập nhật: 01/01/0001 12:00:00 SA
Nguồn:
Ngoại tệ Mua Mua CK Bán
 
GIÁ VÀNG MIẾNG SJC 9999
Cập nhật:
Nguồn:
Tỉnh/TP Mua Bán